Đề thi Học kì 1 Giáo dục công dân 6 có đáp án (Đề 1)

    Đề kiểm tra GDCD lớp 6

    Thời gian làm bài: 45 phút

Câu 1: Biểu hiện của sống chan hòa là ?

Quảng cáo

A. Giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn.

B. Góp ý với bạn bè khi bạn vi phạm kỉ luật..

C. Khuyên góp quần áo cũ cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

D. Cả A,B, C.

Câu 2: Biểu hiện của không sống chan hòa với mọi người là ?

A. Không chơi với người nghèo.

B. Không tham gia các hoạt động do nhà trường phát động.

C. Không góp ý cho ai cả vì sợ mất lòng.

D. Cả A,B, C.

Câu 3: Câu tục ngữ : Trên kính dưới nhường nói đến điều gì ?

A. Sống chan hòa với mọi người.

B. Tinh thần đoàn kết.

C. Siêng năng, kiên trì.

D. Tự rèn luyện bản thân.

Câu 4 : Trong lớp em có bạn A mới từ trường khác chuyển về thường bị các bạn trai trong lớp trêu đùa. Trong tình huống đó em sẽ làm gì ?

A. Giúp đỡ bạn làm quen với các bạn trong lớp.

B. Trêu cho bạn khóc.

C. Mặc kệ vì không liên quan đến mình.

D. Không chơi với bạn.

Câu 5: Nhân dịp 20/11 nhà trường phát động cuộc thi văn nghệ. Phương lớp trưởng lớp 6c khích lệ các bạn cùng tham gia. Trong lớp Phương phân công những bạn có tài: người viết kịch bản, người diễn xuất, hát, múa. Cả lớp sôi nổi nhiệt tình, duy nhất chỉ có Khanh là không nhập cuộc. Em có nhận xét gì về bạn Khanh ?

A. Khanh là người hòa đồng với mọi người.

B. Khanh là người khinh người.

C. Khanh là người không sống chan hòa với mọi người.

D. Khanh là người sống ích kỉ.

Câu 6: Đối với xã hội, Sống chan hòa có ý nghĩa như thế nào ?

Quảng cáo


A. Góp phần làm cho xã hội tươi đẹp.

B. Góp phần xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

C. Góp phần làm giàu cho đất nước.

D. Góp phần bảo vệ môi trường.

Câu 7: Việc làm đốt túi nilong sau khi sử dụng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố của thiên nhiên?

A. Môi trường đất.

B. Môi trường nước.

C. Môi trường không khí.

D. Cả A, B, C

Câu 8: Hành động A nói thì thầm với bạn cùng bàn về việc nói xấu bạn B là hành động thể hiện điều gì?

A. Mất lịch sự, tế nhị.

B. Lịch sự, tế nhị.

C. Vô lễ.

D. Sống chan hòa với mọi người.

Câu 9: Biểu hiện của lịch sự, tế nhị là?

A. Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên.

B. Cảm ơn khi được người khác giúp đỡ mình.

C. Vào nhà người khác phải gõ cửa.

D. Cả A,B, C.

Câu 10: Biểu hiện của mất lịch sự là ?

A. Quát mắng người khác khi không vừa ý.

B. Chào hỏi người lớn tuổi.

C. Giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn.

D. Rèn luyện thể dục, thể thao.

Câu 11: Lịch sự là những cử chỉ, hành vi dùng trong giao tiếp, ứng xử… với quy định của xã hội, thể hiện truyền thống đạo đức của dân tộc. Trong dấu “…” đó là ?

A. Hợp lí.

B. Tương ứng.

C. Phù hợp.

D. Khoa học.

Câu 12: Tế nhị là… sử dụng những cử chỉ ngôn ngữ trong giao tiếp, ứng xử, thể hiện là con người có hiểu biết, có văn hoá. Trong dấu “…” đó là?

A. Hành dộng.

B. Hành vi.

C. Sự khôn khéo.

D. Sự khéo léo.

Câu 13: Đối với cá nhân, Lịch sự, tế nhị trong giao tiếp ứng xử thể hiện điều gì?

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

A. Bản lĩnh.

B. Trình độ văn hóa, đạo đức.

C. Khả năng giao tiếp.

D. Trình độ chuyên môn.

Câu 14: Biểu hiện của tế nhị là?

A. Nói năng nhẹ nhàng, từ tốn.

B. Biết lắng nghe.

C. Biết xin lỗi.

D. Nhắc nhẹ với học sinh khi vi phạm lỗi.

Câu 15: Biểu hiện của lịch sự ?

A. Nói quá to.

B. Nói trống không.

C. Cãi nhau với bạn cùng lớp.

D. Nói năng nhẹ nhàng, từ tốn.

Câu 16: Việc làm thể hiện việc chăm sóc, sức khỏe là:

A. Đi khám định kỳ.

B. Chơi game thâu đêm.

C. Hút ma túy đá.

D. Đua xe trái phép.

Câu 17: Bạn A nói chuyện với em bạn bị ho ra máu nhiều lần và kéo dài, em sẽ khuyên bạn như thế nào ?

A. Khuyên bạn đi viện khám để kiểm tra sức khỏe.

B. Không quan tâm.

C. Lặng im.

D. Nói với bạn là không phải đi khám, không có gì nguy hiểm.

Câu 18: Câu ca dao, tục ngữ nào nói về sự biết ơn?

A. Uống nước nhớ nguồn.

B. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

C. Tôn sư trọng đạo.

D. Cả A,B, C.

Câu 19: Câu tục ngữ: “Ăn cháo đá bát” , “Vong ơn bội nghĩa” nói về ?

A. Sự vô ơn.

B. Sự trung thành.

C. Sự đoàn kết.

D. Sự biết ơn.

Câu 20: Sân bóng nhân tạo có phải là thiên nhiên đúng hay sai ?

A. Đúng vì chúng sinh ra đã có.

B. Đúng vì chúng do con người tạo ra.

C. Chúng vừa là vừa là tự nhiên vừa không tự nhiên.

D. Sai vì chúng do con người tạo ra.

Câu 21: Bạn N cho rằng chỉ cần học thôi không cần tham gia các hoạt động của lớp, trường tổ chức vì mất thời gian. Em có nhận xét gì về bạn N?

A. N là người vô cảm.

B. N là người không có trách nhiệm.

C. N là người chưa tích cực và tự giác trong các hoạt động tập thể.

D. N là người tích cực tham gia các hoạt động tập thể.

Câu 22: Biểu hiện của tự giác, tích cực trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội là ?

A. Dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm cùng mọi người.

B. Ủng hộ đồng bào gặp khó khăn.

C. Tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá.

D. Cả A,B, C.

Câu 23: Vào dịp gần Tết trong thôn em phát động mọi người trong thôn quét dọn đường làng ngõ xóm cho sạch đẹp. Các hộ trong thôn tích cực tham gia và hưởng ứng, chỉ có gia đình bà G là không tham gia vì cho rằng mất thời gian. Nếu em là con của bà G em sẽ khuyên bà G như thế nào?

A. Để mẹ tự quyết định.

B. Khuyên mẹ không tham gia vì mất thời gian.

C. Không quan tâm.

D. Khuyên mẹ tham gia quét dọn cùng mọi người vì hoạt động chung.

Câu 24 : Hành động nào thể hiện chưa tự giác, tích cực trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội là?

A. Nhận giúp đỡ bạn học kém trong lớp.

B. Tham gia các hoạt động thể dục, thể thao của nhà trường.

C. Ở nhà chơi không đi cắm trại cùng lớp.

D. Tham gia viết báo tường nhân dịp 20/11.

Câu 25: Tự giác là...làm việc, học tập, không cần ai nhắc nhở, giám sát, không do áp lực bên ngoài. Trong dấu “…” đó là ?

A. Chủ động.

B. Tự ý thức.

C. Tự nhận thức.

D. Tích cực.

Câu 26: Tích cực là luôn luôn …học tập, làm việc và rèn luyện? Trong dấu “…” đó là ?

A. Ý thức, tích cực, kiên trì.

B. Cố gắng, ý thức, kiên trì.

C. Tích cực, vượt khó, kiên trì.

D. Cố gắng, vượt khó, kiên trì.

Câu 27: Ý nghĩa của việc tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể, hoạt động xã hội là ?

A. Mở rộng sự hiểu biết về mọi mặt, được mọi người tôn trọng, quý mến.

B. Rèn luyện được kỉ năng cần thiết của bản thân .

C. Góp phần xây dựng quan hệ tập thể lành mạnh, thân ái.

D. Cả A,B, C.

Câu 28: Vào dịp 20/11 nhà trường phát động phong trào viết báo tường, tại lớp em có bạn D không tham gia viết báo tường với lớp. Trong tình huống này em sẽ làm gì ?

A. Không quan tâm.

B. Khuyên bạn tham gia các hoạt động tập thể để hoàn thiện mình hơn.

C. Khuyên bạn chỉ cần học giỏi không cần tham gia các hoạt động chung.

D. Nói xấu bạn để cả lớp tẩy chay.

Câu 29: Mặc dù bạn P bị ốm nhưng bạn vẫn đến cổ vũ văn nghệ cho lớp. Theo em bạn P là người như thế nào ?

A. Bạn P là người cần cù, chăm chỉ.

B. Bạn P là người siêng năng, cần cù.

C. Bạn P là người có ý thức.

D. Bạn P là người tích cực, tự giác trong các hoạt động chung.

Câu 30: Bạn E giả vờ ốm để xin cô giáo nghỉ lao động. Hành động đó của E nói lên điều gì?

A. E là người vô trách nhiệm.

B. E là người vô tâm.

C. E là người ích kỷ.

D. E là người không tự giác, tích cực tham gia các hoạt động tập thể.

Câu 31: Bạn M thường chốn học để đi chơi, nên mẹ thường đưa đi học và ngồi chờ đến khi tan học đón về, nếu không bạn lại đi chơi. Em có nhận xét gì về bạn M?

A. M là người có ý thức học tập.

B. M là người chưa có ý thức học tập.

C. N là người lười biếng.

D. N là người vô ý thức.

Câu 32: Bạn N cho rằng học chỉ để cho nặng đầu, thà đi làm công ty còn hơn. Em sẽ khuyên bạn N như thế nào?

A. Khuyên bạn tích cực học tập để trau dồi kiến thức và có cơ hội phát triển.

B. Mặc kệ bạn.

C. Khuyên bạn bỏ học đi làm công ty mới kiếm được nhiều tiền.

D. Không quan tâm vì không liên quan đến mình.

Câu 33: Bố H mất sớm, một mình mẹ nuôi hai chị em, nhà nghèo nhưng hai chị em Hoà vẫn cố gắng học tập, cuối năm đạt HS giỏi. Em có nhận xét gì về bạn H ?

A. H là người chăm ngoan, học giỏi.

B. H là người ý thức được mục đích học tập.

C. H là người siêng năng, kiên trì.

D. Cả A,B, C.

Câu 34 : Hoạt động nào thể hiện học sinh không có mục đích học tập?

A. Học bài cũ và soạn bài mới.

B. Học tiếng anh thông qua bài hát và phim.

C. Bỏ học đi chơi điện tử.

D. Nhờ bạn giảng bài khó.

Câu 35: Hoạt động nào thể hiện mục đích học tập của học sinh?

A. Học vào những thời gian rảnh rỗi.

B. Lên thư viện tìm tài liệu tham khảo.

C. Lên kế hoạch học tập và vui chơi.

D. Cả A,B, C.

Câu 36: Nhiệm vụ chủ yếu của người học sinh là… tích cực tham gia các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội để phát triển toàn diện nhân cách. Trong dấu “…” đó là ?

A. Tích cực rèn luyện, tu dưỡng đạo đức.

B. Tu dưỡng đạo đức, học tập tốt.

C. Tích cực học tập, tu dưỡng đạo đức.

D. Chăm ngoan, học giỏi.

Câu 37: T đến nhà H và thấy bạn đang đọc báo Thiếu niên, T cho rằng: Không nên đọc báo vì sẽ mất thời gian, ảnh hưởng đến học tập. Quan điểm của T thể hiện điều gì?

A. T là người có quan điểm không toàn diện trong việc học và chơi.

B. T là người không có hiểu biết.

C. T là người vô ý thức.

D. T là người lười biếng.

Câu 38: Để học tập tốt học sinh cần phải làm gì?

A. Xác định đúng đắn mục đích học tập.

B. Dành nhiều thời gian để vui chơi.

C. Dành nhiều thời gian để học.

D. Siêng năng, kiên trì.

Câu 39: Việc tích cực tham gia các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội có ý nghĩa như thế nào?

A. Giúp phát triển nhân cách toàn diện.

B. Giúp đất nước phát triển.

C. Giúp phát triển văn hóa toàn diện.

D. Giúp đất nước ngày càng tươi đẹp.

Câu 40: Học sinh chăm ngoan, học giỏi, xác định đúng đắn được mục đích học tập sẽ giúp ích được cho những ai?

A. Bản thân.

B. Gia đình

C. Xã hội.

D. Cả A,B, C.

Đáp án & Thang điểm

Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án
1 D 11 C 21 C 31 B
2 D 12 D 22 D 31 A
3 A 13 B 23 D 33 D
4 A 14 D 24 C 34 C
5 C 15 D 25 A 35 D
6 B 16 A 26 D 36 B
7 C 17 A 27 D 37 A
8 A 18 D 28 B 38 A
9 D 19 A 29 D 39 A
10 A 20 B 30 D 40 D

Xem thêm các Đề thi, đề kiểm tra Giáo dục công dân lớp 6 có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm học tập 2k9