Trọn bộ câu hỏi ôn tập Sinh học lớp 10 học kì 1, học kì 2 chọn lọc

Trọn bộ câu hỏi ôn tập Sinh học lớp 10 học kì 1, học kì 2 chọn lọc

Tài liệu tổng hợp ngân hàng câu hỏi ôn tập Sinh học lớp 10 học kì 1, học kì 2 với các câu hỏi về định nghĩa, phân loại, so sánh, .... chọn lọc, cực hay có trả lời chi tiết giúp bạn nắm vững kiến thức, ôn tập từ đó đạt điểm cao trong các bài thi môn Sinh học lớp 10.

Phần 1: Giới thiệu chung về thế giới sống

Phần 2: Sinh học tế bào

Chương 1: Thành phần hóa học của tế bào

Chương 2: Cấu trúc của tế bào

Chương 3: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào

Chương 4: Phân bào

Phần 3: Sinh học vi sinh vật

Chương 1: Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở vi sinh vật

Chương 2: Sinh trưởng và sinh sản của vi sinh vật

Chương 3: Virut và bệnh truyền nhiễm

Câu hỏi: Tại sao xem tế bào là cấp tổ chức cơ bản của các cơ thể sống?

Trả lời:

- Tế bào là cấp tổ chức cơ bản của sự sống, vì tế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của tất cả cơ thể sống và sự sống chỉ thể hiện khi xuất hiện tổ chức tế bào. Các đại phân tử trong tế bào chưa sống.

Câu hỏi: Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc là gì? Cho ví dụ.

Trả lời:

- Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc có nghĩa là các tổ chức sống cấp dưới làm nền tảng để xây dựng nên các tổ chức sống cấp cao hơn.

- Ví dụ: Tập hợp các tế bào chuyên hóa, có cấu tạo giống nhau, đảm nhận chức năng nhất định gọi là ; cơ quan là tập hợp các cùng thực hiện một chức năng chung; hệ cơ quan là một nhóm các cơ quan hoạt động cùng nhau để thực hiện một chức năng nhất định; các hệ cơ quan cấu tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh.

Câu hỏi: Hệ thống mở là gì? Cho ví dụ.

Trả lời:

- Hệ thống mở có nghĩa cơ thể sinh vật luôn không ngừng trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường nên chúng không những chịu tác động của môi trường mà còn góp phần làm biến đổi môi trường.

- Ví dụ: Cá voi ăn sinh vật phù du, động vật nhuyễn thể và giáp xác nhỏ nhưng chất thải mà nó thải ra cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất giúp những loài sinh vật là thức ăn này phát triển, góp phần to lớn vào việ duy trì hệ sinh thái biển.

Câu hỏi: Khả năng tự điều chỉnh là gì? Cho ví dụ.

Trả lời:

- Khả năng tự điều chỉnh là cơ chế đảm bảo, duy trì và điều hòa sự cân bằng động trong hệ thống giúp tổ chức sống có thể tồn tại và phát triển.

- Ví dụ: Khi nồng độ glucose trong máu tăng lên, hormone insulin có trong tụy sẽ được tiết ra, biến glucose thành glycogen dự trữ trong gan. Ngược lại, nếu nồng độ glucose trong máu giảm, glucagon trong có trong tụy sẽ chuyển glycogen dự trữ trong gan thành glucose để tăng lượng đường trong máu.

Câu hỏi: Thế giới sống liên tục tiến hóa là gì? Cho ví dụ.

Trả lời:

- Thế giới sống luôn tiến hóa liên tục, thể hiện ở việc phát sinh các biến dị di truyền và chọn lọc tự nhiên luôn diễn ra nhằm giữ lại các dạng sống thích nghi với môi trường.

- Ví dụ: Khi phun thuốc trừ sâu lần đầu tiên, số sâu bị diệt có thể chiếm tới gần 100%, tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại phun loại thuốc đó nhiều lần sẽ xuất hiện các cá thể sâu bệnh kháng thuốc và thuốc trừ sâu đó sẽ dần bị mất tác dụng.

...............................

...............................

...............................

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên