Giải phương trình bậc nhất đối với sinx và cosx
Bài viết Giải phương trình bậc nhất đối với sinx và cosx với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Giải phương trình bậc nhất đối với sinx và cosx.
Giải phương trình bậc nhất đối với sinx và cosx
(199k) Xem Khóa học Toán 11 KNTTXem Khóa học Toán 11 CDXem Khóa học Toán 11 CTST
A. Phương pháp giải
+ Phương trình bậc nhất đối với sin x và cosx có dạng: a. sinx+ bcosx = c
Trong đó; a, b và c là hằng số.
+ Cách giải phương trình:
• Cách 1:
• Cách 2:
* Chú ý:
+ Cách 2 thường dùng để giải và biện luận.
+ Điều kiện để phương trình đã cho có nghiệm là a2 + b2 ≥ c2
+ Bất đẳng thức bunhia xcopski:
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Nghiệm của phương trình sinx+ cosx= 1 là:
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Ta có: sinx+ cosx= 1
Chọn A.
Ví dụ 2: Nghiệm của phương trình là:
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 3. Nghiệm của phương trình là:
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn D
Ví dụ 4. Giải phương trình:
A. x= π/8+k.π
B. x= π/3+k.2.π
C. x= π/4+k.π
D. x= π/2+k.π
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 5: Nghiệm của phương trình là:
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn D.
Ví dụ 6. Giải phương trình 2sinx+ 2cosx = 3
A.
B.
C.
D.Đáp án khác
Với sinα=3/(2√2)
Lời giải
Ta có: 2sinx+ 2cosx= 3
Chọn A.
Ví dụ 7. Tìm một họ nghiệm của phương trình: 3sin (x- 100) + 6cos(x-100) = -7
A. x=
B.Phương trình vô nghiệm
C. x=
D.Tất cả sai
Lời giải
Phương trình đã cho có dạng a.sinx+ b.cosx = c - là phương trình bậc nhất đối với sinx và cosx.
Trong đó; a= 3; b= 6 và c= - 7
⇒ 32 + 62 < (-7)2
⇒ Phương trình đã cho vô nghiệm.
Chọn B.
Ví dụ 8. Giải phương trình : - 3cosx+ 4sinx = 5
A. x=
B. x=
C. x=
D. Đáp án khác
Trong đó:
Lời giải
Ta có; 3cosx+ 4sinx= 5
Chọn C.
C. Bài tập vận dụng
Câu 1:Giải phương trình : sinx + cosx= √2
A. x=
B. x=
C. x=
D. x=
Lời giải:
Chọn A.
Câu 2: Giải phương trình : √3 sinx- √3 cosx=0?
A. x=
B. x=
C. x=
D. x=
Lời giải:
Chọn C.
Câu 3:Giải phương trình: √6 sinx- √2 cosx=2
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
Chọn D.
Câu 4:Một họ nghiệm của phương trình : là:
A. x=
B. x=
C. x=
D. Tất cả sai.
Lời giải:
Phương trình : là phương trình bậc nhất đối với sinx và cosx và (〖√8)2+ (√10)2 < (2√5)2
⇒ Phương trình đã cho vô nghiệm.
Chọn D.
Câu 5:Giải phương trình:
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
Chọn B.
Câu 6:Giải phương trình:
A.
B.
C.
D.Tất cả sai
Lời giải:
Chọn A
Câu 7:Giải phương trình:
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
Chọn C.
Câu 8:Giải phương trình:
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
Chọn A
(199k) Xem Khóa học Toán 11 KNTTXem Khóa học Toán 11 CDXem Khóa học Toán 11 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 11 có trong đề thi THPT Quốc gia khác:
- Tìm điều kiện của tham số m để phương trình lượng giác có nghiệm
- Điều kiện để phương trình bậc nhất đối với sinx và cosx có nghiệm
- Phương trình quy về phương trình bậc nhất đối với sinx và cosx
- Phương trình thuần nhất bậc 2 đối với sinx và cosx
- Phương trình đối xứng, phản đối xứng đối với sinx và cosx
- Phương trình lượng giác đưa về dạng tích
- Phương trình lượng giác không mẫu mực
- Tìm số nghiệm của phương trình lượng giác trong khoảng, đoạn
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 11 (hay nhất)
- Soạn văn 11 (ngắn nhất)
- Soạn văn 11 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 11
- Giải Tiếng Anh 11 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 11
- Giải sgk Hóa học 11
- Giải sgk Sinh học 11
- Giải sgk Lịch Sử 11
- Giải sgk Địa Lí 11
- Giải sgk Giáo dục KTPL 11
- Giải sgk Tin học 11
- Giải sgk Công nghệ 11
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 11
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 11
- Giải sgk Âm nhạc 11

