Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3)

    Môn Vật Lí lớp 11

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Một điện tích điểm q (q > 0) đặt trong một điện trường đều có cường độ điện trường là E thì lực điện trường tác dụng lên điện tích là tích của tụ điện bằng:

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án

Câu 2: Trong một hệ cô lập về điện, tổng đại số các điện tích

A. tăng nếu hệ có các điện tích dương.

B. giảm nếu hệ có các điện tích âm.

C. tăng rồi sau đó giảm nếu hệ có hai loại điện tích trên.

D. là không đổi.

Câu 3: Dòng điện không đổi có cường độ I chạy qua một vật dẫn có điện trở thuần R. Sau khoảng thời gian t thì nhiệt lượng tỏa ra trên vật dẫn có biểu thức

A. Q = I2.R.t.      B. Q = I.R2.t.

C. Q = I.R.t.      D. Q = I.R.t2

Câu 4: Dòng điện không đổi có cường độ I chạy qua một vật dẫn. Trong khoảng thời gian 2,0s thì có điện lượng 8,0mC dịch chuyển qua tiết diện thẳng của dây dẫn. Giá trị của I bằng

A. 16A.      B. 4A.      C. 16 mA.      D. 4 mA.

Câu 5: Một quả cầu đang ở trạng thái trung hòa về điện, nếu quả cầu nhận thêm 50 êlectron thì điện tích của quả cầu bằng

A. 50 C.      B. -8.10-18C.

C. -50 C.      D. 8.10-18C.

Câu 6: Một điện tích điểm q = 3,2.10-19 C chuyển động hết một vòng có bán kính R = 10 cm trong điện trường đều có cường độ điện trường E = 1000 V/m thì công của lực điện trường tác dụng lên điện tích q bằng

A. 3,2.10-17 J.      B. 6,4.10-17 J.

C. 6,4π.10-17 J.      D. 0 J.

Câu 7: Một mạch điện kín gồm một nguồn điện có suất điện động E, điện trở trong r, mạch ngoài chỉ có một biến trở R ( R có giá trị thay đổi được). Khi R = R1 = 1 Ω thì công suất tiêu thụ mạch ngoài là P1, khi R = R2 = 4 Ω thì công suất tiêu thụ mạch ngoài là P2. Biết P1 = P2. Giá trị của r bằng

A. 2,5 Ω.      B. 3,0 Ω.      C. 2,0 Ω.      D. 1,5 Ω.

Câu 8: Xét ba điểm theo thứ tự O, M, N nằm trên một đường thẳng trong không khí. Nếu đặt tại O một điện tích điểm Q thì cường độ điện trường của điện tích điểm đó tại M và N lần lượt là 9 V/m và 3 V/m. Nếu đặt điện tích Q tại M thì cường độ điện trường do điện tích Q gây ra tại N có giá trị gần nhất với giá trị

A. 4,1 V/m.      B. 6,1 V/m.

C. 12,8 V/m.      D. 16,8 V/m.

Phần tự luận

Câu 1: (4 điểm)

Một mạch điện có sơ đồ như hình vẽ. Nguồn điện có suất điện động E = 6 V, điện trở trong r = 2 Ω, các điện trở R1 = 8 Ω, R2 = 3 Ω, R3 = 6 Ω. Bỏ qua điện trở của dây nối.

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án

a) Tính điện trở tương đương của mạch ngoài, cường độ dòng điện I chạy qua nguồn và hiệu điện thế giữa hai điểm M, N.

b) Tính cường độ dòng điện chạy qua điện trở R2 và R3.

c) Nếu mắc vào hai điểm M, P một tụ điện có điện dung C = 5 μF thì điện tích của tụ điện bằng bao nhiêu?

Câu 2: (2,5 điểm)

Đặt cố định tại hai điểm A và B trong chân không các điện tích điểm 11 = 1,6.10-9 C và 12 = 1,6.10-9 C. Biết AB = 20 cm.

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án

a) Hãy tính độ lớn lực tương tác giữa hai điện tích

b) Hãy tính cường độ điện trường tổng hợp và vẽ vectơ cường độ điện trường tổng hợp tại điểm C là trung điểm của AB.

Câu 3: (1,5 điểm)

Một vật nhỏ có khối lượng m = 10 mg nằm cân bằng trong điện trường đều giữa hai bản kim loại phẳng đặt trong không khí. Các đường sức điện có phương thẳng đứng và chiều hướng từ trên xuống dưới. Hiệu điện thế giữa hai bản là 100 V. Khoảng cách giữa hai bản là 2 cm. Lấy g = 10 m/s2. Hãy xác định điện tích của vật nhỏ.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

1 2 3 4 5 6 7 8
A D A D B D C D

Phần tự luận

Câu 1: (4 điểm)

a) (1,75 điểm)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án

Ta có: Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,25 điểm)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,5 điểm)

Cường độ dòng điện qua mạch chính là: Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,5 điểm)

Hiệu điện thế giữa hai điểm M, N: UMN = E – Ir = 6 – 0,5.2 = 5 V. (0,5 điểm)

b) (1,5 điểm)

Ta có: UPN = I.R23 = 0,5.2 = 1 A. (0,5 điểm)

Cường độ dòng điện chạy qua điện trở R2 và R3 lần lượt là:

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (1,0 điểm)

c) (0,75 điểm)

Ta có: UMP = I.R1 = 0,5.8 = 4 V (0,25 điểm)

Điện tích của tụ điện bằng: Q = CU = 5.10-6.4 = 2.10-5 C (0,5 điểm)

Câu 2: (2,5 điểm)

a) (0,5 điểm)

Độ lớn lực tương tác giữa hai điện tích:

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,5 điểm)

b) (2,0đ)

Áp dụng công thức: Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,25 điểm)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,25 điểm)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,25 điểm)

Áp dụng nguyên lí chồng chất điện trường: Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,25 điểm)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án cùng phương ngược chiều Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,5 điểm)

Vẽ đúng các vectơ: (0,5 điểm)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án

Câu 3: (1,5 điểm)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án

Vì vật ở trạng thái cân bằng ta có

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,5 điểm)

Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,25 điểm)

Vậy ta có Đề kiểm tra học kì 1 Vật Lí 11 (Đề 3 - Đáp án và thang điểm chi tiết) | Đề kiểm tra Vật Lí 11 có đáp án (0,5 điểm)

F, E ngược chiều nên q < 0 vậy q = -2.10-8 C. (0,25 điểm)

Các đề kiểm tra Vật Lí lớp 11 có đáp án và thang điểm khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2003 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K tại khoahoc.vietjack.com

Toán 11 - Thầy Nguyễn Quý Huy

4.5 (243)

799,000đs

199,000 VNĐ

Ngữ văn lớp 11 - cô Hương Xuân

4.5 (243)

799,000đ

199,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 11 - Thầy Vũ Việt Tiến

4.5 (243)

799,000đ

199,000 VNĐ

Vật Lý lớp 11 - Thầy Võ Thanh Được

4.5 (243)

799,000đs

199,000 VNĐ

Hóa Học lớp 11 - cô Lê Thúy Hằng

4.5 (243)

799,000đ

199,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, soạn văn, văn mẫu.... Tải App để chúng tôi phục vụ tốt hơn.

Tải App cho Android hoặc Tải App cho iPhone

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

de-kiem-tra-vat-li-11-hoc-ki-1.jsp