Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp đổi biến số (cực hay)
Bài viết Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp đổi biến số với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp đổi biến số.
Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp đổi biến số (cực hay)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Bài giảng: Cách tìm nguyên hàm, tích phân bằng phương pháp đổi biến - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
A. Phương pháp giải
Cho hàm số u = u(x) có đạo hàm liên tục trên K và hàm số y = f(u) liên tục sao cho f[u(x)] xác định trên K. Khi đó nếu F là một nguyên hàm của f thì:
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Tính I = ∫ecosxsinx dx
A. - ecosx + C.
B. ecosx + C.
C. - ecosx.sinx + C.
D. esinx + C.
Lời giải
Ta có: ecosxsinxdx = - ecosxdcosx
Đặt u = cosx ta được
I = ∫ecosxsinx dx = ∫-ecosxdcosx = ∫-eu du = -eu + C = -ecosx + C
Chọn A.
Ví dụ 2. Tính I = ∫ex2 + 2x(x + 1)dx
A. x.ex2 + 2x + C.
B. ex2 + 2x + C.
C. 1/2.ex2 + 2x + C.
D. Tất cả sai.
Lời giải
Ta có:
Đặt u = x2 + 2x ta được:
Chọn C.
Ví dụ 3. Tính
Lời giải
Ta có: 3x2 - 2x + 10.(2x - 2)dx = 3x2 - 2x + 10.d(x2 - 2x + 10)
Đặt u = x2 - 2x + 10 ta được:
Chọn B.
Ví dụ 4. Tính
Lời giải
Ta có:
Đặt u = 4x - 3 ta được:
Chọn A.
Ví dụ 5. Tính
Lời giải
Chọn A.
Ví dụ 6. Tính
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 7. Tính
Lời giải
Chọn D.
Ví dụ 8. Tìm nguyên hàm
Lời giải
Chọn B.
Ví dụ 9. Tìm nguyên hàm
Lời giải
Cách 1: Với cách đặt t = ex làm như các bài trước.
Cách 2:
Chọn D.
Ví dụ 10. Tính
Lời giải
Chọn A.
C. Bài tập vận dụng
Câu 1: Tính
Lời giải:
Chọn A.
Câu 2: Tính
Lời giải:
Chọn B.
Câu 3: Tính
Lời giải:
Chọn D.
Câu 4: Hàm số có họ nguyên hàm là:
A. ln2.ex + tanx + c.
B. ln2x.ex - cotx + c.
C. ln2.ex - cotx + c.
D. ln2.ex + cotx + c.
Lời giải:
Ta có:
Chọn C.
Câu 5: Tìm nguyên hàm của hàm số
Lời giải:
Chọn B.
Câu 6: Tìm nguyên hàm của hàm số
A. e2x - ln|ex + 1| + c.
B. ex + ln|ex + 1| + c.
C. ex - 2ln|ex + 1| + c.
D. ex - ln|ex + 1| + c.
Lời giải:
Ta có:
Chọn D.
Câu 7: Tính
Lời giải:
Chọn B.
Câu 8: Tìm nguyên hàm:
Lời giải:
Chọn C.
Câu 9: Tính
Lời giải:
Chọn A.
Câu 10: Tính
Lời giải:
Chọn B.
Câu 11: Tính
Lời giải:
Chọn C.
Bài giảng: Cách làm bài tập nguyên hàm và phương pháp tìm nguyên hàm của hàm số cực nhanh - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 12 ôn thi Tốt nghiệp có lời giải hay khác:
- Bảng công thức nguyên hàm đầy đủ
- Nguyên hàm của hàm đa thức, hàm phân thức
- Nguyên hàm của hàm số mũ, hàm số logarit
- Nguyên hàm của hàm số lượng giác
- Tìm nguyên hàm của hàm đa thức bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm phân thức bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm số lượng giác bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm chứa căn thức bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm lượng giác bằng phương pháp nguyên hàm từng phần
- Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp nguyên hàm từng phần
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 12 (hay nhất)
- Soạn văn 12 (ngắn nhất)
- Soạn văn 12 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 12
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 12
- Giải sgk Hóa học 12
- Giải sgk Sinh học 12
- Giải sgk Lịch Sử 12
- Giải sgk Địa Lí 12
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12
- Giải sgk Tin học 12
- Giải sgk Công nghệ 12
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12
- Giải sgk Âm nhạc 12
- Giải sgk Mĩ thuật 12

