Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp nguyên hàm từng phần (cực hay)
Bài viết Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp nguyên hàm từng phần với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp nguyên hàm từng phần.
Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp nguyên hàm từng phần (cực hay)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Bài giảng: Cách tìm nguyên hàm, tích phân bằng phương pháp từng phần - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
A. Phương pháp giải
1. Định lí
Nếu hai hàm số u = u(x) và v = v(x) có đạo hàm liên tục trên K thì ∫u(x)v'(x)dx = u(x)v(x) - ∫u'(x)v(x)dx. Viết gọn: ∫udv = uv - ∫vdu.
2. Cách đặt
Các dạng cơ bản: Giả sử cần tính I = ∫P(x).Q(x)dx
* Thông thường nên chú ý: “Nhất log, nhì đa, tam lượng, tứ mũ”
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Tính ∫x.lnx dx.
Lời giải
Chọn A.
Ví dụ 2. Tính ∫(x - 1)exdx.
A. (x - 1)ex + ex + C.
B. xex - ex + C.
C. xex + C.
D. (x - 2)ex + C.
Lời giải
Chọn D.
Ví dụ 3. Tìm nguyên hàm của hàm số:
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 4. Tìm I = ∫(3x2 - x + 1)exdx.
A. I = (3x2 - 7x + 8)ex + C.
B. I = (3x2 - 7x)ex + C.
C. I = (3x2 - 7x + 8) + ex + C.
D. I = (3x2 - 7x + 3)ex + C.
Lời giải
Sử dụng phương pháp tính nguyên hàm từng phần, ta có:
Đặt u = 3x2 - x + 1 và dv = exdx
⇒ du = (6x - 1)dx và v = ex. Do đó:
I = ∫(3x2 - x + 1)exdx = (3x2 - x + 1)ex - ∫(6x - 1)exdx
Đặt u1 = 6x - 1 và dv1 = exdx ta có du1 = 6dx và v1 = ex. Do đó:
∫(6x - 1)exdx = (6x - 1)ex - 6∫exdx = (6x - 1)ex - 6ex + C.
Từ đó suy ra:
I = ∫(3x2 - x + 1)exdx = (3x2 - x + 1)ex - (6x - 7)ex + C = (3x2 - 7x + 8)ex + C.
Chọn A.
Ví dụ 5. Nguyên hàm của hàm số bằng:
Lời giải
Ta có:
Chọn C.
Ví dụ 6. Giả sử F(x) là một nguyên hàm của hàm số:
Biết F(1) = 0. Vậy F(x) bằng:
Lời giải
Ta có:
Chọn B.
Ví dụ 7. Hàm số f(x) = x.ex có các nguyên hàm là:
Lời giải
Ta có: ∫x.exdx = ∫xd(ex) = x.ex - ∫exdx = x.ex - ex + C.
Chọn D.
Ví dụ 8. Tìm nguyên hàm của hàm số f(x) = x2(3.lnx + 1).
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 9. Họ nguyên hàm của hàm số qua phép đặt t = √x là:
A. F(t) = 2tln2t - 4t + C.
B. F(t) = 2tln2t + 4t + C.
C. 2tlnt2 + 4t + C.
D. 2tlnt2 - 4t + C.
Lời giải
Quan sát các đáp án ta thấy D đúng, vì 2tlnt2 - 4t + C = 4tlnt - 4t + C.
Chọn D.
Ví dụ 10. Họ nguyên hàm của hàm số là:
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 11. Tìm nguyên hàm của các hàm số sau: ∫(1 - 2x)exdx
A. ex(2 - 3x) + C.
B. ex(3 - 3x) + C.
C. ex(3 - 2x) + C.
D. ex(2 + 3x) + C.
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 12. Tìm nguyên hàm của các hàm số sau ∫√x.lnx dx
Lời giải
Chọn D.
Ví dụ 13. Cho F(x) = x2 là một nguyên hàm của hàm số f(x).e2x. Tìm nguyên hàm của hàm số f'(x)e2x.
A. ∫f'(x)e2xdx = -x2 + 2x + C.
B. ∫f'(x)e2xdx = -x2 + x + C.
C. ∫f'(x)e2xdx = 2x2 - 2x + C.
D. ∫f'(x)e2xdx = -2x2 + 2x + C.
Lời giải
Từ giả thiết ⇒ F'(x) = f(x).e2x ⇔ (x2)' = f(x).e2x ⇔ 2x = f(x).e2x (1)
Đặt A = ∫f'(x).e2xdx.
Đặt u = e2x ⇒ du = 2.e2xdx, dv = f’(x)dx. Chọn v = f(x)
⇒ A = e2x.f(x) - 2∫f(x).e2xdx = 2x - 2F(x) + C = -2x2 + 2x + C.
Chọn D.
Ví dụ 14. Cho F(x) = (x - 1).ex là một nguyên hàm của hàm số f(x).e2x. Tìm nguyên hàm của hàm số f'(x).e2x.
Lời giải
Chọn C.
Ví dụ 15. Cho là một nguyên hàm của hàm số
. Tìm nguyên hàm của hàm số f'(x)lnx.
Lời giải
Chọn C.
C. Bài tập vận dụng
Câu 1: Tìm nguyên hàm của các hàm số sau ∫(2x + 3)e-xdx
A. -e-x(2x - 1) + C.
B. -e-x(2x + 1) + C.
C. -e-x(2x + 5) + C.
D. Đáp án khác.
Lời giải:
Chọn C.
Câu 2: Tính ∫x.2xdx bằng:
Lời giải:
Chọn A.
Câu 3: Tính ∫lnxdx bằng:
Lời giải:
Chọn D.
Câu 4: Tính ∫2xln(x - 1)dx bằng:
Lời giải:
Chọn C.
Câu 5: Nguyên hàm I = ∫xln(x + 1)dx bằng:
Lời giải:
Chọn A.
Câu 6: Gọi F(x) là một nguyên hàm của hàm số f(x) = x + ln(x + 1). Biết F(0) = 1, vậy F(x) bằng:
Lời giải:
Chọn A.
Câu 7: Tìm nguyên hàm của hàm số f(x) = (x2 - 1)ex
Lời giải:
Cách khác: Đối với nguyên hàm từng phần dạng:
∫f(x).exdx = f(x).ex - f'(x).ex + f''(x).ex - ... + f(k).ex + C.
∫(x2 - 1)exdx = (x2 - 1)ex - 2xex + 2ex + C = (x2 - 2x + 1).ex + C.
Chọn A.
Câu 8: Tìm nguyên hàm H của hàm số f(x) = (3x2 + 1)lnx
Lời giải:
Chọn A.
Câu 9: Tìm nguyên hàm H của hàm số f(x) = √x.lnx
Lời giải:
Chọn C.
Câu 10: Tìm nguyên hàm của hàm số sau: ∫x.lnxdx
Lời giải:
Chọn B.
Câu 11: Hàm số y = f(x) có đạo hàm f'(x) = x3.ex2 và f(0) = 0. Chọn kết quả đúng:
Lời giải:
Chọn A.
Câu 12: Cho là một nguyên hàm của hàm số
. Tìm nguyên hàm của hàm số f'(x)lnx.
Lời giải:
Chọn A.
Bài giảng: Cách làm bài tập nguyên hàm và phương pháp tìm nguyên hàm của hàm số cực nhanh - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 12 ôn thi Tốt nghiệp có lời giải hay khác:
- Bảng công thức nguyên hàm đầy đủ
- Nguyên hàm của hàm đa thức, hàm phân thức
- Nguyên hàm của hàm số mũ, hàm số logarit
- Nguyên hàm của hàm số lượng giác
- Tìm nguyên hàm của hàm đa thức bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm phân thức bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm số mũ, logarit bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm số lượng giác bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm chứa căn thức bằng phương pháp đổi biến số
- Tìm nguyên hàm của hàm lượng giác bằng phương pháp nguyên hàm từng phần
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 12 (hay nhất)
- Soạn văn 12 (ngắn nhất)
- Soạn văn 12 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 12
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 12
- Giải sgk Hóa học 12
- Giải sgk Sinh học 12
- Giải sgk Lịch Sử 12
- Giải sgk Địa Lí 12
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12
- Giải sgk Tin học 12
- Giải sgk Công nghệ 12
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12
- Giải sgk Âm nhạc 12
- Giải sgk Mĩ thuật 12

