3 Đề thi Học kì 2 Vật Lí 12 Kết nối tri thức (cấu trúc mới, có đáp án)
Với bộ 3 Đề thi Học kì 2 Vật Lí 12 Kết nối tri thức năm 2026 theo cấu trúc mới có đáp án và ma trận được biên soạn và chọn lọc từ đề thi Vật Lí 12 của các trường THPT trên cả nước sẽ giúp học sinh lớp 12 ôn tập và đạt kết quả cao trong các bài thi Học kì 2 Vật Lí 12.
3 Đề thi Học kì 2 Vật Lí 12 Kết nối tri thức (cấu trúc mới, có đáp án)
Chỉ từ 70k mua trọn bộ Đề thi Học kì 2 Vật lí 12 Kết nối tri thức theo cấu trúc mới bản word có lời giải chi tiết:
- B1: gửi phí vào tk:
1133836868- CT TNHH DAU TU VA DV GD VIETJACK - Ngân hàng MB (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official - nhấn vào đây để thông báo và nhận đề thi
Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Đề thi Học kì 2 - Kết nối tri thức
Năm học ...
Môn: Vật Lí 12
Thời gian làm bài: phút
(Đề 1)
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn
Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.
Câu 1: Hạt nhân nguyên tử cấu tạo từ:
A. Proton và electron.
B. Neutron và electron.
C. Proton, neutron và electron.
D. Proton và neutron.
Câu 2: Lực hạt nhân là lực:
A. Điện từ, có tầm hoạt động vô hạn.
B. Hấp dẫn, có tầm hoạt động vô hạn.
C. Tương tác mạnh, có tầm hoạt động rất ngắn.
D. Tương tác yếu, chỉ hoạt động trong phân rã beta.
Câu 3: Hiện tượng phóng xạ là:
A. Phản ứng hạt nhân nhân tạo.
B. Sự tự phân hủy của hạt nhân không bền vững.
C. Phản ứng hạt nhân tỏa năng lượng.
D. Phản ứng hạt nhân thu năng lượng.
Câu 4: Trong phản ứng hạt nhân, đại lượng nào sau đây không được bảo toàn?
A. Số khối (A).
B. Điện tích (Z).
C. Tổng năng lượng (bao gồm năng lượng nghỉ).
D. Khối lượng nghỉ.
Câu 5: Một đoạn dây dẫn dài 0,2 m mang dòng điện 5 A đặt vuông góc với từ trường đều B = 0,4 T. Lực từ tác dụng lên dây có độ lớn là:
A. 0,4 N
B. 0,04 N
C. 0,16 N
D. 0,8 N
Câu 6: Một lượng chất phóng xạ ban đầu có N0 hạt nhân. Sau 2 chu kì bán rã T, số hạt nhân còn lại là:
A.
B.
C.
D.
Câu 7: Một mẫu chất phóng xạ có chu kì bán rã T = 1h. Ban đầu có khối lượng m0. Sau 2h khối lượng chất phóng xạ còn lại là:
A.
B.
C.
D.
Câu 8: Năng lượng liên kết hạt nhân là năng lượng:
A. Cần thiết để tách hạt nhân thành các nucleon riêng biệt.
B. Tỏa ra khi các nucleon liên kết lại với nhau thành hạt nhân.
C. Tồn tại giữa các electron và hạt nhân.
D. A và B đều đúng.
Câu 9: Độ hụt khối của hạt nhân là:
A. Hiệu số giữa khối lượng của hạt nhân và tổng khối lượng các nucleon.
B. Tổng khối lượng các nucleon cấu tạo nên hạt nhân.
C. Khối lượng của các electron quay quanh hạt nhân.
D. Hiệu số giữa khối lượng của hạt nhân và số khối của nó.
Câu 10: Trong sóng điện từ, vectơ cường độ điện trường và vectơ cảm ứng từ luôn dao động:
A. Cùng phương và cùng pha.
B. Vuông phương và cùng pha.
C. Vuông phương và ngược pha.
D. Cùng phương và vuông pha.
Câu 11: Một sóng điện từ truyền trong chân không có tần số 10 MHz. Bước sóng của nó là:
A. 3 m
B. 30 m
C. 300 m
D. 0,3 m
Câu 12: Điện trường xoáy có đặc điểm:
A. Các đường sức là những đường thẳng song song.
B. Các đường sức là các đường cong kín.
C. Chỉ tồn tại xung quanh các vật nhiễm điện.
D. Có điểm bắt đầu và kết thúc tại các điện tích.
Câu 13: Giá trị hiệu dụng của dòng điện xoay chiều được xây dựng dựa trên:
A. Tác dụng từ của dòng điện.
B. Tác dụng nhiệt của dòng điện.
C. Tác dụng hóa học của dòng điện.
D. Tác dụng sinh lí của dòng điện.
Câu 14: Một dòng điện xoay chiều có cường độ tức thời i = 6cos(100πt) (A). Cường độ hiệu dụng là:
A. 6 A
B. 3 A
C.
D. 100π A
Câu 15: Suất điện động xoay chiều có giá trị hiệu dụng là:
A.
B. 110 V
C.
D. 220 V
Câu 16: Một đoạn dây dẫn dài 1 m mang dòng điện 4 A đặt vuông góc với từ trường đều B. Lực từ là 2 N. Cảm ứng từ B có giá trị:
A. 0,5 T
B. 0,2 T
C. 1,0 T
D. 0,4 T
Câu 17: Hạt nhân Urani có:
A. 92 proton và 235 neutron
B. 235 proton và 92 neutron
C. 92 proton và 143 neutron
D. 143 proton và 92 neutron
Câu 18: Suất điện động cực đại trong khung dây quay đều E0 = NBSω. Tần số f của suất điện động này là:
A.
B. f = πω
C.
D. f = 2πω
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai
Câu 1: Về cấu tạo hạt nhân và năng lượng:
a) Khối lượng của hạt nhân luôn lớn hơn tổng khối lượng các nucleon tạo thành nó.
b) Lực hạt nhân là lực hút rất mạnh, chỉ tác dụng trong phạm vi kích thước hạt nhân.
c) Năng lượng liên kết riêng càng lớn thì hạt nhân càng bền vững.
d) Phản ứng phân hạch là phản ứng nhiệt hạch.
Câu 2: Một nguồn phóng xạ có chu kỳ bán rã T = 20 phút. Ban đầu có N0 hạt nhân.
a) Sau 1 giờ, số hạt nhân đã bị phân rã là
b) Sau 40 phút, số hạt nhân còn lại là
c) Hằng số phóng xạ λ có đơn vị là s-1.
d) Sau 20 phút, khối lượng chất phóng xạ giảm đi một nửa.
Câu 3: Về sóng điện từ và lực từ:
a) Sóng điện từ truyền trong chân không với tốc độ lớn hơn tốc độ ánh sáng.
b) Lực từ tác dụng lên đoạn dây dẫn luôn vuông góc với cả dây dẫn và cảm ứng từ.
c) Dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ biến thiên điều hòa theo thời gian.
d) Trong sóng điện từ, và dao động cùng pha và cùng phương.
Câu 4: Một đoạn dây dẫn dài 0,4 m mang dòng điện 5 A đặt trong từ trường đều B = 0,2 T, góc hợp bởi dây và là 30°.
a) Lực từ tác dụng lên dây có độ lớn là 0,2 N.
b) Nếu tăng dòng điện lên 10 A thì lực từ tăng lên gấp đôi.
c) Lực từ đạt cực đại khi đặt dây vuông góc, giá trị cực đại là 0,4 N.
d) Khi đặt dây song song, lực từ là 0,4 N.
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn
Câu 1: Một đoạn dây dài 0,2 m mang dòng điện 10 A vuông góc với B = 0,5 T. Lực từ bằng bao nhiêu Niutơn?
Câu 2: Dòng điện i = 4cos(10πt) (A) có cường độ hiệu dụng bằng bao nhiêu Ampe?
Câu 3: Suất điện động có giá trị hiệu dụng bằng bao nhiêu Vôn?
Câu 4: Sóng điện từ truyền trong chân không có bước sóng 15 m. Tần số của nó bằng bao nhiêu MHz?
Câu 5: Hạt nhân (Nhôm) có bao nhiêu neutron?
Câu 6: Một nguồn phóng xạ có chu kì bán rã T = 2h. Sau 4h, tỉ lệ phần trăm số hạt nhân còn lại so với ban đầu là bao nhiêu phần trăm?
Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Đề thi Học kì 2 - Kết nối tri thức
Năm học ...
Môn: Vật Lí 12
Thời gian làm bài: phút
(Đề 2)
A. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ lựa chọn một phương án.
Câu 1: Chọn câu đúng. Lực từ tác dụng lên một đoạn dây dẫn thẳng mang dòng điện tỉ lệ với
A. điện trở của đoạn dây.
B. bình phương hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn dây.
C. căn bậc hai của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn dây.
D. cường độ dòng điện qua đoạn dây.
Câu 2. Có 22 neutron trong đồng vị 42Ca. Số proton trong đồng vị 40Ca là
A. 28.
B. 26.
C. 24.
D. 20.
Câu 3: Một cuộn dây dẹt hình chữ nhật diện tích 54 cm2 có 500 vòng dây quay đều với vận tốc 50 vòng/s quanh một trục nằm trong mặt phẳng của cuộn dây, trong một từ trường đều vuông góc với trục quay có B = 0,1 T. Biên độ suất điện động xuất hiện trong cuộn dây có giá trị bằng
A. 84,8 V.
B. 60 V.
C. 42,4 V.
D. 120 V.
Câu 4: Weber là đơn vị đo từ thông, kí hiệu là Wb; 1 Wb bằng
A. 1 T.m2.
B. 1 T/m.
C. 1 T.m.
D. 1 T/m2.
Câu 5: Trong quá trình lan truyền của sóng điện từ thì dao động của điện trường và của từ trường tại một điểm luôn
A. ngược pha.
B. cùng pha.
C. lệch pha π/2.
D. lệch pha π/3.
Câu 6. Cho khối lượng các nguyên tử oxygen và hydrogen lần lượt là 15,999 amu; 1,0078 amu. Số nguyên tử oxygen có trong 5 g nước xấp xỉ bằng
A. 1,67.1023.
B. 1,51.1023.
C. 6,02.1023.
D. 3,34.1023.
Câu 7: Khi một điện trường biến thiên theo thời gian sẽ sinh ra
A. điện trường xoáy.
B. từ trường xoáy.
C. một dòng điện.
D. từ trường và điện trường biến thiên.
Câu 8: Cuộn thứ cấp của một máy biến thể có 1000 vòng dây và hiệu điện thế ở hai đầu cuộn sơ cấp là 240 V. Để hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp là 12 V thì số vòng dây của cuộn sơ cấp là
A. 20000 vòng.
B. 10000 vòng.
C. 50 vòng.
D. 100 vòng.
Câu 9: Một khung dây phẳng có diện tích 600 cm2 gồm 200 vòng dây quay đều quanh trục D trong một từ trường đều có vectơ cảm ứng từ song song với trục quay. Biết tốc độ quay của khung là 1800 vòng/phút. Cảm ứng từ có độ lớn là 0,025 T. Suất điện động hiệu dụng trong khung có giá trị là
A. 56,55 V.
B. 39,99 V.
C. 28,27 V.
D. 0 V.
Câu 10: Một đoạn dây có dòng điện được đặt trong một từ trường đều có cảm ứng từ . Để lực từ tác dụng lên dây đạt giá trị cực đại thì góc α giữa dây dẫn và phải bằng
A. 0°.
B. 30°.
C. 60°.
D. 90°.
Câu 11. Nếu năng lượng liên kết của hạt nhân helium là 28,8 MeV thì năng lượng liên kết riêng của nó là
A. 7,20 MeV/nucleon.
B. 14,1 MeV/nucleon.
C. 0,72 MeV/nucleon.
D. 1,4 MeV/nucleon.
Câu 12. Một mẫu phóng xạ có chu kì bán rã là 3 ngày. Sau 9 ngày, khối lượng của mẫu phóng xạ này còn lại là 2 kg. Khối lượng ban đầu của mẫu là bao nhiêu?
A. 15 kg.
B. 16 kg.
C. 17 kg.
D. 14 kg.
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai
Câu 1: Một khung kim loại hình tròn đường kính 5 cm được đặt trong vùng từ trường đều có các đường sức từ vuông góc với mặt phẳng khung dây. Hai đầu của khung dây được nối với một bóng đèn nhỏ tạo thành mạch kín. Lấy p ≈ 3,14; biết điện trở của khung kim loại và bóng đèn lần lượt là R1 = 2 Ω và R2 = 1 Ω. Tại thời điểm ban đầu (t = 0 s), người ta bắt đầu thay đổi độ lớn cảm ứng từ theo đồ thị như Hình 12.4. Trong mỗi phát biểu sau, em hãy chọn đúng hoặc sai.
a) Tại thời điểm t = 0 s, không có từ thông xuyên qua khung kim loại.
b) Tổng thời gian đèn sáng trong quá trình thay đổi nói trên là 3 s.
c) Mặc dù dòng điện cảm ứng chạy qua đèn trong khoảng thời gian từ t = 3 s đến t = 4 s và từ t = 4 s đến t = 5 s ngược chiều nhau nhưng cường độ dòng điện có cùng độ lớn.
d) Suất điện động cảm ứng sinh ra trong khoảng thời gian từ t = 0 s đến t = 1 s là 1,1775.10-3 V.
Câu 2: Cho khối lượng của proton, neutron, hạt nhân , hạt nhân lần lượt là , , , . Trong mỗi phát biểu sau, em hãy chọn đúng hoặc sai.
a) và đều là đồng vị của .
b) Độ hụt khối của lớn hơn độ hụt khối của .
c) Năng lượng liên kết của lớn hơn năng lượng liên kết của một lượng 9,73 MeV.
d) Hạt nhân kém bền vững hơn hạt nhân .
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4
Câu 1: Tại điểm M đang có sóng điện từ truyền qua. Biên độ điện trường và từ trường lần lượt là E0 = 20 mV/m; B0 = 3mT. Tại thời điểm t thì thành phần từ trường có giá trị B = −1,2 mT thì thành phần điện trường có giá trị bằng bao nhiêu? (làm tròn đến hàng thập phân thứ nhất).
Đáp án: …
Câu 2. Năng lượng liên kết của hạt nhân nguyên tử bằng bao nhiêu? Biết rằng hạt nhân nguyên tử có khối lượng bằng 14,003242 amu (làm tròn đến hàng đơn vị).
Đáp án: …
Câu 3: Một đoạn dây dài, đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ B = 0,5 T hợp với đường cảm ứng từ một góc 30°. Dòng điện qua dây có cường độ 0,5 A thì lực từ tác dụng lên đoạn dây là 4.10-2 N. Chiều dài đoạn dây dẫn là bao nhiêu? (làm tròn đến hàng đơn vị).
Đáp án: …
Câu 4. Một tượng cổ bằng gỗ có độ phóng xạ H. Một mảnh gỗ của cây vừa mới chặt, nếu có khối lượng tương đương sẽ có độ phóng xạ là 1,5H. Chu kì bán rã của 14C là 5 600 năm. Tính tuổi của tượng gỗ cổ này (làm tròn đến hàng đơn vị).
Đáp án: …
B. TỰ LUẬN
Câu 1. Một đoạn dây dẫn dài L = 0,5 m đặt trong từ trường đều sao cho dây dẫn hợp với vectơ cảm ứng từ một góc 45°. Biết cảm ứng từ B = 0,2 T và dây dẫn chịu lực từ F = 4.10-2 N. Tính cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn.
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
Câu 2. Để xác định lượng máu trong bệnh nhân, người ta tiêm vào máu một người một lượng nhỏ dung dịch chứa đồng vị phóng xạ 24Na (chu kì bán rã 15 giờ) có độ phóng xạ 2 mCi. Sau 7,5 giờ người ta lấy ra 1 cm3 máu người đó thì thấy có độ phóng xạ 502 phân rã/phút. Tính thể tích máu của người đó.
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
Câu 3. Giả sử quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima có chứa 100 kg quặng uranium trong đó chiếm 25%. Nếu trung bình mỗi phân hạch của giải phóng 200 MeV thì năng lượng giải phóng của vụ nổ tương đương bao nhiêu số điện? Lấy khối lượng 1 mol bằng 235 g.
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
LỜI GIẢI CHI TIẾT
A. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ lựa chọn một phương án.
|
Câu |
Đáp án |
Câu |
Đáp án |
|
1 |
D |
7 |
B |
|
2 |
D |
8 |
A |
|
3 |
A |
9 |
B |
|
4 |
A |
10 |
D |
|
5 |
B |
11 |
A |
|
6 |
A |
12 |
B |
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai
|
Câu |
Lệnh hỏi |
Đáp án (Đ/S) |
|
1 |
a |
Đ |
|
b |
Đ |
|
|
c |
S |
|
|
d |
S |
|
|
2 |
a |
Đ |
|
b |
Đ |
|
|
c |
S |
|
|
d |
Đ |
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4
|
Câu |
Đáp án |
Câu |
Đáp án |
|
1 |
-0,8 (µV/m) |
3 |
32 cm |
|
2 |
95 MeV |
4 |
3276 năm |
B. TỰ LUẬN
Câu 1:
.
Câu 2:
Đổi ;
H = 502.V = V = 8,37.V phân rã/phút (V là thể tích của máu: cm3)
=> V = 6251,6 cm3 = 6,25 dm3 = 6,25L.
Câu 3:
Số hạt nhân nguyên tử có trong 100 kg quặng uranium:
hạt.
1 MeV = 1,6.10-13 J.
Năng lượng toả ra của vụ nổ: W = 640,745.1023.200.1,6.10-13 = 2050,384.1012J.
Số số điện tương đương: n = .
................................
................................
................................
Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Đề thi Vật Lí 12 năm 2026 mới nhất, để mua tài liệu trả phí đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng xem thử:
Tham khảo đề thi Vật Lí 12 Kết nối tri thức có đáp án hay khác:
Để học tốt lớp 12 các môn học sách mới:
- Giải bài tập Lớp 12 Kết nối tri thức
- Giải bài tập Lớp 12 Chân trời sáng tạo
- Giải bài tập Lớp 12 Cánh diều
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
- Giáo án lớp 12 (các môn học)
- Giáo án điện tử lớp 12 (các môn học)
- Giáo án Toán 12
- Giáo án Ngữ văn 12
- Giáo án Vật Lí 12
- Giáo án Hóa học 12
- Giáo án Sinh học 12
- Giáo án Địa Lí 12
- Giáo án Lịch Sử 12
- Giáo án Lịch Sử 12 mới
- Giáo án GDCD 12
- Giáo án Kinh tế Pháp luật 12
- Giáo án Tin học 12
- Giáo án Công nghệ 12
- Giáo án GDQP 12
- Đề thi lớp 12 (các môn học)
- Đề thi Ngữ văn 12
- Đề thi Toán 12
- Đề thi Tiếng Anh 12 mới
- Đề thi Tiếng Anh 12
- Đề thi Vật Lí 12
- Đề thi Hóa học 12
- Đề thi Sinh học 12
- Đề thi Địa Lí 12
- Đề thi Lịch Sử 12
- Đề thi Giáo dục Kinh tế Pháp luật 12
- Đề thi Giáo dục quốc phòng 12
- Đề thi Tin học 12
- Đề thi Công nghệ 12


Giải bài tập SGK & SBT
Tài liệu giáo viên
Sách
Khóa học
Thi online
Hỏi đáp

