Top 16 Đề kiểm tra 15p Toán 7 Chương 3 Hình học có đáp án, cực hay



Top 16 Đề kiểm tra 15p Toán 7 Chương 3 Hình học có đáp án, cực hay

Để ôn luyện và làm tốt các bài kiểm tra Toán lớp 7, dưới đây là Top 16 Đề kiểm tra 15p Toán 7 Chương 3 Hình học có đáp án, cực hay. Hi vọng bộ đề kiểm tra này sẽ giúp bạn ôn luyện & đạt điểm cao trong các bài kiểm tra môn Toán lớp 7.

Quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác - Đề kiểm tra 15 phút (Trắc nghiệm)

Quảng cáo

Quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác - Đề kiểm tra 15 phút (Trắc nghiệm + Tự luận)

Các đường đồng quy của tam giác - Đề kiểm tra 15 phút (Trắc nghiệm)

Các đường đồng quy của tam giác - Đề kiểm tra 15 phút (Trắc nghiệm + Tự luận)

Quảng cáo


Quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác - Đề kiểm tra 15 phút Chương 3 Hình học (Trắc nghiệm)

Thời gian làm bài: 15 phút

Trong mỗi câu dưới đây, hãy chọn phương án trả lời đúng:

Câu 1: Cho tam giác ABC có ∠A = 80o,B = 30o. So sánh các cạnh của tam giác ABC.

A. AB > AC > BC      B. AB > BC > CA

C. BC > AC > AB      D. CB > AB > AC

Câu 2: Cho tam giác ABC có các cạnh AB = 16cm, BC = 10cm, AC = 8cm. So sánh các góc của tam giác:

A. ∠A > ∠B > ∠C      B. ∠A > ∠C > ∠B

C. ∠C > ∠B > ∠A      D. ∠C > ∠A > ∠B

Câu 3: Tam giác ABC có góc B là góc tù. Cạnh lớn nhất trong tam giác ABC là:

A. Cạnh BC      B. Cạnh AC

C. Cạnh AB      D. Không xác định được

Câu 4: Bộ ba đoạn thẳng nào dưới đây là ba cạnh của một tam giác?

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

A. 1cm, 1cm, 4cm      B. 8cm, 6cm, 2cm

C. 5cm, 4cm, 3cm      D. 3cm, 2cm, 1cm

Câu 5: Cho đường thẳng d và điểm A nằm ngoài đường thẳng d. Khẳng định nào dưới đây là đúng?

A. Chỉ có một hình chiếu của điểm A lên đường thẳng d nhưng có vô số đường xiên kẻ từ điểm A đến đường thẳng d.

B. Có vô số hình chiếu của điểm A lên đường thẳng d nhưng chỉ có một đường xiên kẻ từ điểm A đến đường thẳng d.

C. Chỉ có một hình chiếu của điểm A lên đường thẳng d nhưng có hai đường xiên kẻ từ điểm A đến đường thẳng d.

D. Có vô số hình chiếu của điểm A lên đường thẳng d và cũng có vô số đường xiên kẻ từ điểm A đến đường thẳng d.

Câu 6: Độ dài hai cạnh của một tam giác là 4cm, 8cm. Trong các số sau đây, số đo nào không thể là độ dài cạnh thứ ba của tam giác đó.

A. 5cm      B. 12cm      C. 10cm      D. 9cm

Câu 7: Cho tam giác ABC có độ dài các cạnh AB = 8cm, AC = 5cm, BC = 11cm. Góc lớn nhất của tam giác là:

A. Góc A           B. Góc B

C. Góc C           D. Góc B và góc C

Câu 8: Cho tam giác ABC có các góc A = 35o,C = 65o. Tìm cạnh nhỏ nhất của tam giác.

A. Cạnh AB      B. Cạnh BC

C. Cạnh CA      D. AB và CA

Đáp án và thang điểm

Mỗi câu trả lời đúng được 1.25 điểm

A. Phần trắc nghiệm (4 điểm)

1 2 3 4 5 6 7 8
D D B C A B A B

Câu 1: Ta có ∠C = 180o - 80o - 30o = 70o

Vì A > C > B ⇒ BC > AB > AC. Chọn D

Câu 2: Vì AB > BC > AC ⇒ ∠C > ∠A > ∠B . Chọn D

Câu 3: Vì góc B là góc tù nên cạnh AC đối diện với góc B là cạnh lớn nhất.

Chọn B

Câu 4: Vì 3 + 4 = 7 > 5 thỏa mãn bất đẳng thức tam giác. Chọn C

Câu 5: Chọn A

Câu 6: Gọi độ dài cạnh thứ ba là x. Khi đó theo bất đẳng thức tam giác ta có

8 - 4 < x < 8 + 4 ⇒ 4 < x < 12. Nên chọn B

Câu 7: Vì cạnh BC là cạnh lớn nhất nên góc A đối diện với BC là lớn nhất.

Chọn A

Câu 8: Ta có ∠B = 180o - 35o - 65o = 80o

Vì góc A là góc nhỏ nhất nên cạnh BC nhỏ nhất. Chọn B

Quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác - Đề kiểm tra 15 phút Chương 3 Hình học (Trắc nghiệm + Tự luận)

Thời gian làm bài: 15 phút

A. Phần trắc nghiệm (4 điểm)

Trong mỗi câu dưới đây, hãy chọn phương án trả lời đúng:

Câu 1: Cho tam giác ABC có độ dài các cạnh AB = 4cm, AC = 3cm, BC = 3cm. Góc lớn nhất của tam giác là:

A. Góc A           B. Góc B

C. Góc C           D. Góc B và góc A

Câu 2: Tam giác cân có độ dài hai cạnh là 3cm, 7cm. Khi đó độ dài cạnh còn lại là:

A. 4cm      B. 3cm      C. 7cm      D. 5cm

Câu 3: Cho tam giác ABC có ∠A = 90o, ∠B = 30o. Cạnh lớn nhất của tam giác là:

A. Cạnh AB      B. Cạnh BC.

C. Cạnh CA      D. AB và CA

Câu 4: Cho tam giác ABC có độ dài các cạnh AB = 8cm, AC = 7cm, BC = 4cm. So sánh các góc của tam giác ABC.

A. ∠B > ∠A > ∠C      B. ∠C < ∠B < ∠A

C. ∠C > ∠A > ∠B      D. ∠C > ∠B > ∠A

B. Phần tự luận (6 điểm)

Cho tam giác ABC có AB < AC. Gọi M là trung điểm của BC. Trên tia đối của tia MA lấy điểm D sao cho MD = MA

a. Chứng minh ΔAMB = ΔDMC

b. Chứng minh AC > CD

c. So sánh ∠(BAM) và ∠(MAC)

Đáp án và thang điểm

A. Phần trắc nghiệm (4 điểm)

Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm

1 2 3 4
C C B D

Câu 1: Vì cạnh AB là cạnh lớn nhất nên góc C là góc lớn nhất. Chọn C

Câu 2: Theo bất đẳng thức tam giác, cạnh còn lại lớn hơn 4cm và nhỏ hơn 10cm mà tam giác là tam giác cân nên chọn C

Câu 3: Tam giác ABC là tam giác vuông nên góc A là góc lớn nhất, suy ra cạnh lớn nhất là BC. Chọn B

Câu 4: Vì BC < AC < AB ⇒ ∠A < ∠B < ∠C hay ∠C > ∠B > ∠A . Chọn D

B. Phần tự luận (6 điểm)

a. Hình vẽ (1 điểm)

Đề kiểm tra Toán 7 có đáp án và thang điểm | Đề kiểm tra 15p, 1 tiết Toán 7 Đại số và Hình học

Xét ΔABM và ΔBCM có:

BM = MC

∠(AMB) = ∠(BMC)

AM = MD

⇒ ΔABM = ΔBCM (c.g.c) (1 điểm)

b. Vì ΔABM = ΔBCM ⇒ AB = DC mà AB < AC ⇒ CD < AC (2 điểm)

c. Trong tam giác ADC có CD < AC ⇒ ∠(DAC) < ∠(ADC) (1 điểm)

Mà ∠(BAM) = ∠(ADC) ( 2 góc tương ứng vì ΔABM = ΔDCM) (0.5 điểm)

Suy ra ∠(MAB) > ∠(MAC) (0.5 điểm)

Xem thêm các đề kiểm tra, đề thi Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Loạt bài Đề kiểm tra Toán 7 | Đề kiểm tra 15 phút, 45 phút, 1 tiết, học kì 1, học kì 2 Toán 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Toán 7 Tập 1 và Tập 2 gồm đầy đủ 2 phần: Đại số và Hình học giúp bạn giành điểm cao trong các bài kiểm tra Toán lớp 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Nhóm học tập 2k8