500 bài văn mẫu lớp 7 năm 2023 (hay nhất) | Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều

Tài liệu 500 bài văn hay lớp 7 năm 2023 sách mới Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều được chọn lọc, tổng hợp từ những bài văn hay của học sinh lớp 7 và Giáo viên trên cả nước đầy đủ các bài văn phân tích, cảm nhận, thuyết minh, nghị luận, .... Hi vọng với các bài văn mẫu này, các em học sinh lớp 7 sẽ viết văn hay hơn, đủ ý hơn để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn lớp 7.

500 bài văn mẫu lớp 7 năm 2023 (hay nhất)

Xem thêm Soạn văn lớp 7 sách mới:

Những bài văn mẫu lớp 7 hay khác:
Lưu trữ: Văn mẫu lớp 7 (sách cũ)

Viết bài tập làm văn số 1 - Văn tự sự và miêu tả

Viết bài tập làm văn số 2 - Văn biểu cảm

Viết bài tập làm văn số 3 - Văn biểu cảm

Viết bài tập làm văn số 5: Văn lập luận chứng minh

Viết bài tập làm văn số 6: Văn lập luận giải thích

Tổng hợp các bài văn hay xem nhiều nhất

Viết bài tập làm văn số 1 - Văn tự sự và miêu tả

Viết bài Tập làm văn số 2 – Văn biểu cảm

Viết bài Tập làm văn số 3 – Văn biểu cảm

Viết bài Tập làm văn số 4 – Kiểm tra tổng hợp cuối học kì 1

Viết bài Tập làm văn số 5 – Văn lập luận chứng minh

Viết bài Tập làm văn số 6 – Văn lập luận giải thích

Đề bài: Miêu tả chân dung một người bạn của em.

A/ Dàn ý chi tiết

I. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về người bạn em định tả (bạn của em là ai?)

- Mối quan hệ của em và bạn (thân thiết hay bình thường?)

II. Thân bài

1. Những đặc điểm khái quát về người bạn đó: tuổi, giới tính, tầm vóc

2. Tả chi tiết các đặc điểm nổi bật về hình dáng bên ngoài

- Làn da

- Mái tóc

- Khuôn mặt

- Đôi mắt

- Cái miệng

- Hàm răng…

3. Tả sở thích, tính tình của bạn

- Bạn là người như thế nào?

- Bạn thích học môn nào?

- Bạn học giỏi môn nào nhất?

- Thành tích mà bạn đạt được (nếu có).

4. Lời nói, cử chỉ, thái độ, cách cư xử của bạn

- Đối với em 

- Đối với mọi người

III. Kết bài

- Suy nghĩ của em về người bạn đó

- Tình cảm của em dành cho bạn

B/ Sơ đồ tư duy

Miêu tả chân dung một người bạn của em năm 2021

C/ Bài văn mẫu

Miêu tả chân dung một người bạn của em – mẫu 1

Trong cuộc đời, chúng ta không chỉ được sống trong tình yêu thương, sự chở che của gia đình, thầy cô mà còn có những người bạn ở bên để cùng sẻ chia những buồn vui, thành công hay thất bại. Người bạn cùng em chia sẻ vui buồn là Lan.

Nhà em và nhà Lan ở gần nhau nên từ khi còn nhỏ, hai đứa đã quấn quýt và gắn bó với nhau như hai chú gà con. Lan xinh đẹp và đáng yêu. Dáng người Lan hơi mập  nhưng bù lại, Lan có làn da trắng hồng như trứng gà bóc. Gương mặt trái xoan thanh tú. Vầng trán của bạn cao lộ rõ sự bướng bỉnh, tinh nghịch. Đôi mắt Lan to, tròn, đen láy như hạt nhãn. Mỗi khi Lan cười, đôi mắt ấy cũng như cười theo. Chiếc mũi dọc dừa cao, đôi môi hồng xinh xắn luôn nở nụ cười để lộ hàm răng trắng, đều và đẹp. Mái tóc đen, mềm luôn được tết thành hai bím gọn gàng khiến Lan trông giống như một cô búp bê hay một nàng công chúa bước ra từ trong câu chuyện cổ tích.

Lan không những những xinh đẹp, đáng yêu mà còn là một người bạn vô cùng tốt. Mỗi khi em bị ốm phải nghỉ học, Lan đều đến thăm em, chép bài và giảng bài cho em. Rồi mỗi khi em buồn, Lan luôn ở bên an ủi, động viên em. Khi em vui, Lan cũng như hân hoan cùng em trong niềm vui ấy. Mỗi khi được bố mẹ mua cho cái gì đó hay có chuyện gì thú vị, hai đứa đều kể cho nhau nghe, có khi kể cả buổi cũng không hết. 

Lan luôn vui vẻ, hòa nhã với bạn bè, bạn luôn giúp đỡ những bạn học yếu trong lớp. Lan rất chăm học, bạn giỏi đều các môn, xuất sắc nhất là môn Toán. Trong lớp, Lan luôn chăm chỉ nghe cô giáo giảng bài, hay giơ tay phát biểu ý kiến. Lan được phân công làm lớp trưởng. Bạn rất gương mẫu, đi đầu về mọi mặt. Với các bạn trong lớp, Lan luôn vui vẻ, hòa đồng, giúp đỡ những bạn học yếu. Không những học giỏi, Lan còn nhiệt tình, hăng hái tham gia các hoạt động của trường, của lớp. Trong lớp, ai gặp khó khăn chuyện gì, Lan đều sẵn lòng giúp đỡ chỉ cần đó là việc mà Lan có thể làm được. Với thầy cô, Lan là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép. Mọi người trong xóm em ai cũng khen bạn ấy ngoan ngoãn, hiếu thảo, khi về nhà, bạn còn giúp bố mẹ rất nhiều việc: trông em, nấu cơm, dọn nhà,....

Dù cho năm tháng có qua đi thì Lan vẫn mãi là một người bạn thân của em. Có một người bạn thân ở bên, chặng đường phía trước dù có khó khăn, cách trở thì ta vẫn sẽ vượt qua!

Miêu tả chân dung một người bạn của em – mẫu 2

Lớp em học có tất cả ba mươi lăm bạn, mười tám bạn nữ và mười bảy bạn nam, mỗi bạn một vẻ một tính cách, bạn nào cũng rất tốt bụng và hòa đồng, dễ mến. Nhưng trong tất cả các bạn, em ấn tượng và rất quý bạn Thanh, bạn ngồi cùng bàn với em.

Bạn có dáng người cao, hơi mập đặc biệt bạn có làn da trắng hồng rất dễ thương. Thanh có khuôn mặt tròn, chiếc mũi cao, đôi mắt đen lay láy cong vút như lá liễu, đôi lông mày thanh tú nhiều lúc nhíu lại khi cảm thấy không bằng lòng chuyện gì trông rất đáng yêu. Chiếc miệng xinh xắn với hàm răng trắng bóng đều như hạt bắp và đôi môi hồng luôn nở nụ cười rạng rỡ mỗi khi vui.

Nổi bật nhất trên khuôn mặt là đôi má lúm đồng tiền, mỗi khi bạn cười má lúm đồng tiền xuất hiện thật duyên dáng. Thanh có mái tóc dài đến ngang vai, đen mượt, hơi xoăn luôn được buộc cao trông rất gọn gàng. Bạn ấy rất giản dị và hòa đồng nên rất được nhiều bạn quý mến, các bạn trong lớp đặt cho Thanh cái tên nghe thật dễ thương đó là “Thanh béo”, cái tên này xuất hiện chỉ đơn giản là vì bạn mập nhất trong các bạn nữ lớp em.

Ngồi gần bạn nên em biết bạn rất chăm chỉ học tập, các thầy cô giáo có giao bài tập về nhà bạn làm rất đầy đủ, khi lên lớp thì tích cực phát biểu xây dựng bài. Không chỉ có các bạn cùng lớp quý mến, bạn còn được cô giáo chủ nhiệm tin tưởng và giao cho làm lớp trưởng để giúp cô quản lớp. Mặc dù làm lớp trưởng và được cô giáo tin cậy nhưng bạn không những không kiêu căng mà còn tỏ ra rất hòa đồng, luôn thân thiện với các bạn trong lớp và giúp đỡ những bạn có học lực kém hơn.

Lớp có bạn nào bị ốm không đi học được, Thanh cùng các bạn trong lớp đến thăm và hướng dẫn lại bài cô giáo giảng trên lớp để bạn hiểu. Thanh luôn thực hiện rất tốt vai trò của một người lớp trưởng. Không những thế, bạn còn rất tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của trường của lớp, bạn hát rất hay và đã đạt giải tiếng hát học sinh cấp trường. Nhà em ở gần nhà bạn nên em biết ngoài việc học tập ở trường, bạn còn dành thời gian giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà. Cuối năm học bạn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Không chỉ có em mà các bạn trong lớp cũng rất yêu quý Thanh không chỉ bởi đức tính giản dị, siêng năng cần cù mà còn thật sự khâm phục những thành tích học tập mà Thanh đạt được. Bạn xứng đáng là tấm gương sáng để các bạn khác học tập và noi theo.

Hình ảnh của Thanh đã để lại trong em nhiều ấn tượng khó quên. Thanh là tấm gương tốt để em và các bạn noi theo. 

Miêu tả chân dung một người bạn của em – mẫu 3

Mỗi người chúng ta đều có cho mình một người bạn thân thiết. Bạn thân là người chia sẻ với ta mọi chuyện vui buồn trong cuộc sống, đồng hành cùng ta trên từng chặng đường đời. Bạn thân cũng là chỗ dựa, niềm an ủi, động viên mỗi khi ta vấp ngã. Có người nói: “Bạn là người ta cảm thấy thoải mái khi ở cùng, ta sẵn lòng trung thành, đem lại cho ta lời chúc phúc và ta cảm thấy biết ơn vì có họ trong đời”.

Tôi và Hoa trở thành bạn đã lâu. Nhà chúng tôi ở cạnh nhau, vì thế từ nhỏ chúng tôi đã thân với nhau như hình với bóng, đi đâu cũng có nhau. Hoa có dáng người dong dỏng cao và khá gầy. Khuôn mặt bạn nhỏ nhắn, xinh xắn và đáng yêu. Trên gương mặt ấy, nổi bật là cặp mắt đen láy thể hiện sự thông minh, lanh lợi ẩn dưới lông mày cong cong như hình lá liễu. Tôi thích nhất là mỗi lần Hoa cười. Khóe miệng xinh xinh mỗi lần cong lên lại để lộ hàm răng trắng đều như bắp và hai má lúm đồng tiền trông rất duyên. Nước da trắng như trứng gà bóc của bạn là niềm ao ước của mọi bạn gái trong lớp. Mái tóc đen như gỗ mun dài đến thắt lưng, óng ả và mượt mà, thoang thoảng mùi hương của thảo mộc.

Trong mắt tôi, Hoa là người khá sôi nổi và năng động. Hầu như hoạt động nào ở lớp, bạn cũng tham gia và cống hiến hết sức mình. Dường như bạn có một nguồn năng lượng vô tận không bao giờ cạn kiệt. Chỗ nào có Hoa là chỗ đó sôi nổi nhất. Giờ ra chơi, bọn tôi lại tụm năm tụm ba để nghe Hoa kể chuyện. Những câu chuyện thú vị và giọng kể hài hước của bạn làm cho chúng tôi cười không dứt. Không chỉ hăng hái trong các hoạt động, Hoa còn rất tích cực trong học tập. Bạn đặc biệt thông minh về môn Toán. Gặp những bài toán khó, Hoa vẫn thường chỉ dẫn cho chúng tôi đến nơi đến chốn. Cũng nhờ có Hoa kèm cặp mà tình hình học tập của tôi tiến bộ rất nhiều. Các bạn trong lớp ai cũng yêu quý Hoa vì sự hòa đồng và nhiệt tình của bạn. Đối với tôi, Hoa là người bạn thân đáng tin cậy. Những chuyện vui, chuyện buồn hay những khúc mắc trong lòng, tôi đều có thể chia sẻ với Hoa. Bạn sẽ lắng nghe tôi một cách chăm chú, tháo gỡ mọi lo lắng và muộn phiền. Nhờ những lời động viên, an ủi của bạn, tôi cảm thấy có thêm niềm tin và động lực để vượt qua tất cả những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Tôi và Hoa cũng có khá nhiều điểm chung và sở thích giống nhau. Những ngày cuối tuần, sau khi làm xong bài tập, chúng tôi lại cùng nhau chăm sóc mảnh vườn nhỏ của riêng mình. Hoa tưới cây còn tôi bắt sâu bọ. Bằng tình yêu thương và sự chăm sóc của cả hai, mảnh vườn ấy chẳng mấy chốc trở nên tươi tốt, sặc sỡ màu sắc của vô vàn loài hoa: sắc đỏ của hoa hồng kiều diễm, sắc tím nhạt của những bông hoa lưu ly be bé, màu trắng tinh khôi của đóa cúc họa mi... Hoa rất yêu trẻ con và mong ước sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo. Tôi tin rằng bạn sẽ đạt được mơ ước của mình: là một người giáo viên tận tụy đứng trên bục giảng và truyền đạt kiến thức cho học sinh. Là trò giỏi trên lớp, về nhà, bạn lại là một người con ngoan. Hoa thường chăm sóc các em mỗi khi bố mẹ vắng nhà. Sau giờ học, bạn tranh thủ phụ giúp bố mẹ những công việc lặt vặt. Vì thế, tôi thấy Hoa phần nào có vẻ già dặn hơn so với tuổi.

Dù sau này mỗi đứa có ở một phương trời, tôi hy vọng chúng tôi sẽ mãi mãi thân thiết như bây giờ. Hình bóng của Hoa sẽ luôn khắc sâu trong trái tim tôi, là một phần của những năm tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời.

...............................

...............................

...............................

Đề bài: Kể về chuyến nghỉ hè đáng nhớ nhất của em.

A/ Dàn ý chi tiết

I. Mở bài

- Giới thiệu về chuyến nghỉ hè đáng nhớ của em

II. Thân bài

1. Kể khái quát tâm trạng của em khi bắt đầu chuyến nghỉ hè

2. Kể chi tiết

- Sự chuẩn bị của em cho chuyến nghỉ hè

- Hành trình của em trong chuyến nghỉ hè: 

+ Em đã đi đâu?

+ Em được gặp gỡ những ai?

+ Em đã làm những gì?

+ Việc làm nào khiến em không thể nào quên?

- Bài học rút ra từ chuyến nghỉ hè.

- Tâm trạng của em khi kết thúc chuyến nghỉ hè.

III. Kết bài

- Cảm nghĩ của em sau chuyến nghỉ hè đáng nhớ

B/ Sơ đồ tư duy

Kể về chuyến nghỉ hè đáng nhớ nhất của em năm 2021

C/ Bài văn mẫu

Kể về chuyến nghỉ hè đáng nhớ nhất của em – mẫu 1

Khi bác phượng già khoác trên mình chiếc áo choàng đỏ rực, cô bằng lăng vận chiếc váy tím ngắt và dàn đồng ca ve sầu không ngớt kêu vang là lúc một mùa hè bắt đầu. Đó cũng là lúc các bạn học sinh bước vào kì nghỉ bổ ích và lí thú. Cho tới bây giờ, tôi vẫn nhớ như in kì nghỉ hè năm lớp 2 ở quê ngoại tại Thái Bình.

Đó không phải là lần đầu tiên tôi về quê, nhưng chuyến đi lần này để lại cho tôi nhiều hiểu biết, nhiều kỉ niệm và nhiều cảm xúc hơn cả . Chị em tôi được báo trước sẽ được về quê, chúng tôi ai nấy đều háo hức, mừng vui, tất bật chuẩn bị bao nhiêu đồ đạc. Sáng sớm, chiếc xe bắt đầu chuyển bánh, để lại hàng cây, mái nhà trên con phố thân thuộc. Chẳng mấy chốc, đồng ruộng bao la hiện ra xanh mướt. Con đường làng thẳng, dài tít tắp. Hai bên đường là cánh đồng lúa đang độ chín vàng. Từng đợt gió thổi qua, đồng lúa nghiêng từng đợt theo gió như những con sóng trải dài vô tận.

Về chiều, vùng quê yên ả này đẹp như một bức tranh đa sắc màu và rộn như một bản hòa tấu. Sau lũy tre làng, mặt trời đỏ rực hắt ngang những tia nắng cuối ngày xuống vòm cây, tán lá. Cánh đồng thay chiếc áo vàng tươi hồi sáng bằng chiếc áo vàng ươm. Những ngôi nhà mái ngói đỏ xanh xen lẫn giữa vườn cây. Tôi nghe thấy tiếng gà kêu chíp chíp; tiếng lợn eng éc; tiếng vịt quàng quạc đòi ăn; tiếng mõ trâu, bò gọi sau ngày dài đi ăn; tiếng của những bác nông dân đang bàn tán xôn xao. Tôi gặp An vào buổi chiều đó. Nhà cô bạn gần nhà bà nội. Sáng hôm sau, tôi thấy An cầm một chiếc diều rất đẹp. Lúc đó, tôi thấy thích quá nên chạy sang hỏi mượn. Lúc đầu, An ngập ngừng nhưng sau đó cũng đưa cho tôi mượn chiếc diều. Tôi cầm và chạy vào sân. Nhưng tôi lại không biết chơi. Nghĩ hồi lâu, tôi lại ngó nghiêng sang nhà An. An thấy tôi và gọi tôi vào. Tôi ấp úng nhờ An chỉ cho tôi cách chơi. Cô bạn mỉm cười rồi kéo tôi ra một bãi cỏ rộng. Ở đó, từng đợt gió thổi rất lớn. An thả dây từ từ, chiếc diều bay bay trong gió, càng lúc càng cao. An đưa cho tôi cầm dây diều. Thế là cả sáng hôm đó, tôi và An đã chơi vui vẻ với nhau. Lúc về, chúng tôi đi qua cánh đồng. Những bác nông dân vẫn đang chăm chỉ gặt hái trên đồng. Tay cầm liềm, tay cầm bó lúa, gặt rồi bó liên tục. Trên gương mặt các bác rất nhiều mồ hôi. Bác khẽ lau bằng chiếc khăn đã đội sẵn rồi tươi cười gặt tiếp. Ôi chao! Cái khoảnh khắc nhìn thấy gương mặt đó tôi đã thấu hiểu sự vất vả của những người làm ra hạt thóc, hạt gạo.

Kể từ hôm đó, tôi và An trở nên thân thiết. An dẫn tôi đi nhiều nơi ở vùng đất này. Kì nghỉ này đã cho tôi hiểu rõ về quê hương của mình. Bây giờ, tôi luôn mong ngóng được nghỉ hè, để được về quê, gặp cô bạn hiền lành, gặp cánh đồng mênh mông, nghe tiếng chiều rộn rã và nghe tiếng quê hương vang trong trái tim mình.

Kể về chuyến nghỉ hè đáng nhớ nhất của em – mẫu 2

Trong kì nghỉ hè vừa qua em đã được ba cho đi thăm thành phố Đà Nẵng một tuần. Đó là phần thưởng ba dành cho em vì đã đạt kết quả cao trong năm học.

Ba em đã chuẩn bị rất đầy đủ cho chuyến đi này. Từ mấy hôm trước ba đã mua vé máy bay và đặt phòng ở khách sạn Đà Nẵng trước. Sáng thứ 6, đúng 5h30 máy bay cất cánh. Em được ngồi ghế gần cửa sổ nên tha hồ ngắm cảnh ngoài máy bay. Nhìn từ trên cao, thủ đô Hà Nội chỉ còn là những dải xanh ngắt của cây cối.

Ba giờ chiều, ba con em đã có mặt tại thành phố Đà Nẵng, thành phố được du khách đặt cho một tên gọi khác: thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Thời tiết ở đây đẹp quá cứ như đang ủng hộ cho chuyến đi của hai ba con. Cả ngày đầu tiên ba đã dẫn em đi hết một vòng quanh thành phố Đà Nẵng. Mặc dù mệt nhưng em cảm thấy rất vui.

Buổi tối, ba dẫn em đi thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng và ngắm cây cầu sông Hàn thơ mộng về đêm. Cây cầu trông như một nàng công chúa mơ mộng nằm ngủ một cách yên bình giữa lòng thành phố. Những ngày sau đó, em được thăm rất nhiều danh lam thắng cảnh ở nơi đây như khu du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ, Ngũ Hành Sơn huyền thoại. Tuyệt nhất là em đã được đến bán đảo Sơn Trà. Vì là mùa hè nên đây quả thật là địa điểm du lịch lí tưởng. Ba và em chỉ mất mười phút đi xe máy từ trung tâm thành phố là đến được bán đảo Sơn Trà. Con đường được trải nhựa phẳng lì, rợp mát bóng cây hai bên đường. Mọi ồn ào, náo nhiệt của thành phố dường như đã lùi lại tất cả ở phía sau nhường chỗ cho những khung cảnh thanh bình. Cây cầu dây võng Thuận Phước ngạo nghễ vắt ngang qua eo biển Đà Nẵng, nơi cuối sông đầu biển đã nối nhịp trung tâm thành phố sôi động với bán đảo Sơn Trà lắng đọng trong sự thanh bình. Cả bán đảo cứ như một nàng công chúa được đánh thức sau giấc ngủ dài, bừng dậy với vẻ đẹp lộng lẫy, quyến rũ.
   Ba và em đã dành trọn những ngày nghỉ ở đây. Được ngắm cảnh bình mình, rồi hoàng hôn, được ngắm nhìn những con sóng rì rào vỗ vào bờ làm dậy lên trong em những cảm xúc khó tả. Cảnh đẹp của bán đảo đã khiến em và ba chẳng muốn rời đi giây phút nào chỉ muốn ở lại đây mãi. Suốt chuyến đi, ba đã chụp cho em rất nhiều ảnh đẹp. Trước khi chuẩn bị tạm biệt thành phố Đà Nẵng thân yêu này, ba em đã mua rất nhiều quà lưu niệm cho mẹ. Chắc mẹ em và cậu nhóc em ở nhà mà biết thì sẽ thích lắm. Một tuần thăm quan trôi qua vùn vụt. Đã tới lúc tạm biệt Đà Nẵng, trở về với mái ấm gia đình.

Lúc máy bay cất cánh, em thò đầu ra cửa sổ, lưu luyến vẫy chào những con đường, ngọn núi, bờ biển cát trắng, và cả những mái nhà xinh xắn. Tạm biệt nhé, Đà Nẵng! Hẹn ngày này sang năm, em sẽ quay trở lại! Chuyến đi thú vị đã mở mang tầm hiểu biết của em về đất nước, con người. Đất nước mình đâu đâu cũng đẹp như tranh và con người thật nhân hậu, hiếu khách!

Kể về chuyến nghỉ hè đáng nhớ nhất của em – mẫu 3

Cứ hai năm một lần, trường em lại tổ chức thi cắm trại hè cho học sinh vào mỗi dịp nghỉ hè tới. Các bạn học sinh lớp sáu, lớp bảy náo nức chuẩn bị cho buổi cắm trại có khi trước đến hàng tuần lễ. Chả là, các em ấy mới vào trường cấp 2 nên háo hức với các hoạt động mới. Năm vừa rồi, em học lớp bẩy và trại hè đã trở thành một kỷ niệm khó quên.

Buổi sáng hôm đó trời thật đẹp! Mùa hè nhưng trời không có nắng, gió mát dịu. Những cơn gió nhẹ làm vơi đi những giọt mồ hôi trên trán mỗi bạn nam. Bắt đầu từ sáng sớm, chúng em đã tập trung ở nhà bạn Duy Anh để cùng nhau chuyển ngôi nhà của lớp đến trường. Tụi con trai hí hửng lắm vì đó là thành quả của cả một tuần mà. Ra tới trường, chúng em tiến hành dựng trại ngay. Vừa dựng xong cổng trại, chúng em nhận được hiệu lệnh ở lại còn tất cả tập trung cho lễ khai mạc của trường.

Màn duyệt nghi thức diễn ra trang trọng. Sau lời tuyên bố của thầy hiệu trưởng, buổi cắm trại chính thức được bắt đầu. Lễ khai mạc diễn ra nhanh chóng. Các lớp được trở về khu vực cắm trại của mình. Hội ý xong, lớp em chia thành ba nhóm. Một nhóm chuẩn bị cho màn thi văn nghệ, một nhóm hoàn thiện trại và trang trí. Nhóm còn lại chuẩn bị cho bữa ăn trưa. Chúng em hồ hởi mỗi người một việc. Hơn một tiếng trôi qua, chúng em nhận được tin mừng: màn thi văn nghệ của lớp em được ban giám khảo cho số điểm cao nhất và ngôi nhà của lớp cũng đã được các bạn nam năng nổ làm xong. Khuôn viên sân trước trại được thiết kế y như một ngôi nhà. Từ cổng đi vào có vườn cây, ao cá, có nhà sàn, lại có cả một khu chung cư cao tầng, bên cạnh là một khu liên hợp thể thao. Đây rõ ràng là sản phẩm của Bình cận, bởi nó là đứa vừa tôn trọng tính hiện đại lại vừa luôn đề cao tính dân tộc. Sâu vào bên trong (phần lều trại) các bạn nam đã thiết kế nó y như một mái nhà mà chỉ bằng những vật liệu giản đơn là tre với tàu dừa. Phần trang trí mới tuyệt làm sao. Các "nàng" đã vận dụng hết các mẹo cắt hoa học được từ báo "Mực tím" để tạo nên một bức tranh đa màu sắc và trông đẹp mắt vô cùng.

Thoáng cái, buổi sáng đầy bổ ích đã trôi qua. Bữa trưa đã được các bạn nữ bày sẵn với đồ ăn ngọt và hoa quả. Một bữa liên hoan nhẹ diễn ra vui vẻ, xen lẫn tiếng hát, tiếng vỗ tay và tiếng cười đùa không ngớt.

Đầu buổi chiều, chúng em xếp thành hai hàng hát vang những bài ca truyền thống để đón mừng các thầy cô vào thăm và chấm trại. Cả một ngày chờ đợi, thời gian hồi hộp nhất cũng đã đến khi cô tổng phụ trách lên công bố kết quả cắm trại trước toàn trường, lời cô dõng dạc:

Hôm nay, trại của các chi đội đều rất đẹp. Điều đó chứng tỏ các em có một sự chuẩn bị công phu. Nhưng để chọn ra ba trại đẹp nhất thì ban giám khảo quyết định chọn chi đội 8E, 9D và 7A (lớp em). Trại của mỗi chi đội lại có một vẻ riêng. 7A có khuôn viên trại hợp lý nhất. Trại của 8E lại độc đáo và gây ấn tượng hơn cả. Còn 9D, ngôi nhà của các em chứng tỏ một sự cố gắng rất nhiều. Nhưng cuộc thi nào cũng phải có người giải nhất. Ban giám khảo sau khi cân nhắc, quyết định trao giải nhất, nhì, ba lần lượt cho chi đội 8E, 7A và 9D. Cả trường vỗ tay rộn vang không ngớt. Cô lại tiếp: mặc dù 8E nhất phần thi trại nhưng cộng tổng điểm ngày hôm nay, giải nhất toàn diện đã thuộc về chi đội 7A!

Cả lớp đều phấn khởi, vỗ tay reo mừng không ngớt. Buổi cắm trại hè đã thành công. Đối với chúng em điều quan trọng không phải là đã dành được giải nhất. Mà điều quan trọng là tinh thần đoàn kết của tập thể lớp 7A thân yêu.

...............................

...............................

...............................

Đề bài: Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ có tính chất tự sự theo ngôi thứ ba hoặc ngôi thứ nhất.

A/ Dàn ý chi tiết

I. Mở bài

- Giới thiệu câu chuyện mà mình định kể (câu chuyện đó thuộc bài thơ nào?)

- Xác định ngôi kể (có thể kể theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba)

II. Thân bài

- Hoàn cảnh (thời gian, địa điểm) xảy ra câu chuyện ấy là khi nào?

- Nhân vật chính trong câu chuyện là ai? (chú ý miêu tả một cách cụ thể nhân vật)

- Kể lại câu chuyện (dựa vào những sự kiện xảy ra trong bài thơ để kể)

+ Câu chuyện được mở đầu như thế nào?

+ Diễn biến câu chuyện ra sao?

+ Kết thúc câu chuyện như thế nào?

- Ý nghĩa của câu chuyện

III. Kết bài

- Những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân khi là người tham gia hoặc chứng kiến câu chuyện.

B/ Sơ đồ tư duy

Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ có tính chất tự sự năm 2021

C/ Bài văn mẫu

Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ có tính chất tự sự - mẫu 1

Chiến dịch Biên giới, mùa thu năm 1950, tôi hăm hở lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Là một anh lính mới (người chiến sĩ khi đó thường được gọi là đội viên), tôi đã có những ngày tháng đẹp nhất là được sống và chiến đấu bên cạnh Bác. Bên Bác, tôi đã có rất nhiều kỉ niệm không thể nào quên, nhưng có lẽ kỉ niệm mà tôi vô cùng xúc động đó là: Vào đêm trước khi diễn ra chiến dịch Biên giới, Bác đã đến thăm một đơn vị bộ đội và nghỉ lại trong lều trú quân của các chiến sĩ. Đêm đó, trời mưa lạnh, Bác thức suốt đêm, không ngủ.

Khoảng quá nửa đêm khi tất cả anh em chiến sĩ đã say sưa trong giấc ngủ thì không hiểu sao tôi lại bỗng nhiên chợt thức. Tôi chưa kịp nhổm dậy nhưng đã nhìn thấy khuôn mặt Bác. Bác còn thức và hình như Bác chưa hề ngủ. Bác ngồi trầm ngâm lặng yên bên bếp lửa. Ngoài trời mưa đã lác đác rơi. Tôi nhìn dáng Bác, càng nhìn tôi lại càng thương. Bác đang khơi ngọn lửa. Người cha già tóc bạc đang đốt lửa sưởi ấm cho tôi.

Tôi vẫn lặng yên và quan sát. Tôi thấy Bác đứng dậy. Bác đi dém lại những mảnh chăn một cách nhẹ nhàng. Nhìn Bác, tôi mơ màng như đang nằm trong giấc mộng. Bác mênh mông quá! Ấm nóng và cao quý quá! Tôi thổn thức và thì thầm hỏi nhỏ:

- Bác ơi! Bác chưa ngủ! Bác có lạnh lắm không?

Bác quay lại nhìn tôi trìu mến:

- Chú cứ việc ngủ ngon. Ngày mai đi đánh giặc.

Tôi vâng lời Bác nhắm mắt nhưng không sao ngủ được. Tôi bồn chồn, nằm và lo Bác Ốm. Chiến dịch vẫn còn dài và bao khó khăn vẫn đợi chờ phía trước.

Lần thứ ba thức dậy, trời đã gần về sáng, tôi hốt hoảng giật mình thấy Bác vẫn ngồi đó, đinh ninh, chòm râu im phăng phắc. Tôi nằng nặc mời Bác đi ngủ để giữ gìn sức khỏe. Vẫn bằng giọng trầm ấm dịu dàng, Bác nói với tôi: Chú cứ việc ngủ ngon. Bác thức thì mặc Bác. Bác ngủ không ngon vì Bác không thấy an lòng. Trời mưa như vậy không biết các cô chú dân công ăn ngủ làm sao. Ở trong rừng mà có mỗi manh áo mỏng thì chắc là ướt mất. Bác thấy nóng ruột quá. Bác mong sao trời sáng thật mau. Tôi nhìn Bác, lòng tôi ấm áp và vui sướng mênh mông. Đêm ấy, tôi thức luôn cùng Bác.         

Tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng bởi tôi đã nhận ra một điều dường như đã trở thành chân lý: Bác của chúng ta vĩ đại bởi Bác đã dành trọn cuộc đời cho những lo lắng và yêu thương.

Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ có tính chất tự sự - mẫu 2

Mùa thu năm 1950, Đảng và Chính phủ ta quyết định mở chiến dịch Cao - Bắc - Lạng (còn gọi là chiến dịch Biên giới) nhằm phá vỡ phòng tuyến bao vây căn cứ Việt Bắc của thực dân Pháp, mở đường liên lạc giữa nước ta với các nước anh em như Trung Quốc, Liên Xô… Quân ta chuẩn bị lực lượng tương đối kĩ, có sự phối hợp chặt chẽ trên các chiến trường để giành thắng lợi.

Trước khi chiến dịch mở màn, Bác đến thăm một đơn vị bộ đội và nghỉ lại nơi trú quân. Đêm mưa, trời lạnh, chiến sĩ ngủ quây quần bên Bác. Riêng Bác không ngủ. Người ngồi bên đống lửa, hai tay bó gối, đôi mắt trầm ngâm, những vết nhăn như sâu hơn trên vầng trán rộng.

Đêm đã khuya. Cảnh vật chìm trong bóng tối. Thỉnh thoảng văng vẳng đâu đó tiếng vỗ cánh của loài chim ăn đêm. Tiếng mưa rơi tí tách trên mái lán. Đồng đội của tôi đang ngủ say sau một ngày hành quân vất vả. Tôi trở mình, quay mặt về phía đông lửa và lặng lẽ nhìn Bác – người Cha già kính yêu của quân đội và nhân dân Việt Nam. Bác khơi cho bếp lửa cháy bùng lên, hơi ấm tỏa khắp căn lều dã chiến. Rồi Bác đi dém chăn cho từng chiến sĩ. Bác coi trọng giấc ngủ của bộ đội nên nhón chân rất nhẹ nhàng, cố gắng không gây ra tiếng động. Bác ân cần săn sóc các chiến sĩ, không khác gì bà mẹ hiền thương yêu lo lắng cho đàn con.

Tôi dõi theo từng cử chỉ của Bác mà trong lòng trào lên tình cảm yêu thương và biết ơn vô hạn. Ánh lửa bập bùng in bóng Bác lồng lộng trên vách nứa đơn sơ. Tình thương của Bác đã sưởi ấm trái tim chiến sĩ trước giờ ra trận. Tôi cảm thấy mình như được che chở trong tình thương bao la, nồng đượm ấy. Lòng tôi bồi hồi, rưng rưng một niềm xúc động. Tôi thì thầm hỏi nhỏ:

- Thưa Bác, sao Bác chưa ngủ ạ? Bác có lạnh lắm không?

Bác không trả lời câu hỏi của tôi mà ân cần khuyên nhủ:

- Chú cứ việc ngủ ngon, để lấy sức ngày mai đánh giặc!

Vâng lời Bác, tôi nhắm mắt mà lòng vẫn thấp thỏm không yên. Những chiến sĩ trẻ chúng tôi sức dài vai rộng, còn Bác vừa yếu lại vừa cao tuổi.

Thời gian vẫn âm thầm trôi qua. Trời đang chuyển dần về sáng. Lần thứ ba thức dậy, tôi giật mình thấy Bác vẫn ngồi im như pho tượng, đôi mắt trĩu nặng suy tư đăm đăm nhìn ngọn lửa hồng. Không thể đành lòng, tôi bèn lên tiếng:

- Thưa Bác! Xin Bác chợp mắt một chút cho khỏe ạ!

Bác cất giọng trầm ấm bảo tôi:

- Cháu đừng bận tâm! Bác không thể yên lòng mà ngủ. Trời thì mưa lạnh thế này, dân công ngủ ngoài rừng, tránh sao cho khỏi ướt? Bác nóng ruột lắm, chỉ mong trời mau sáng!

Nghe Bác nói, tôi càng hiểu tình thương của Người sâu nặng, bao la biết chừng nào! Bác lo cho chiến sĩ, dân công, cũng là lo cho chiến dịch, cho cuộc kháng chiến gian khổ mà anh dũng của toàn dân. Tình thương ấy bao trùm lên đất nước và dân tộc.

Sung sướng và tự hào biết bao, tôi được làm người chiến sĩ chiến đấu dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, của Bác! Bác đã khơi dậy trong tôi tình đồng đội, tình giai cấp đẹp đẽ và cao quý. Không đành lòng ngủ yên trong chăn ấm, bên bếp lửa hồng, khi những đồng đội của mình còn phải chịu bao gian khổ, tôi thức luôn cùng Bác. Dường như hiểu được lòng tôi, những ngọn lửa hồng cũng nhảy múa reo vui và càng thêm rực sáng.

Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ có tính chất tự sự - mẫu 3

Ông của em là một người lính đã từng tham gia chiến dịch ở Việt Bắc. Mỗi ngày, em luôn thích thú và tự hào lắng nghe những câu chuyện lúc ở Việt Bắc của ông. Nhưng câu chuyện em thích nhất chính là câu chuyện vào một đêm mưa, ông đã được thức cùng Bác Hồ.

Hồi ấy, trên đường hành quân giữa mùa đông buốt giá, ông cùng đồng đội của mình dựng lều ở giữa rừng để nghỉ ngơi. Và thật vinh dự, ông được ở cùng với Bác. Tối đó, sau khi ăn xong, mọi người đi ngủ sớm để dưỡng sức cho ngày mai. Đến khuya, trong lúc mọi người đang ngủ say, ông em tỉnh giấc. Bác Hồ vẫn đang ngồi trầm ngâm bên đống lửa. Ông em lặng lẽ nhìn Bác, càng nhìn ông càng thương. Bác đốt lửa sưởi ấm cho ông em nằm, rồi Bác đứng dậy, nhẹ nhàng dém chăn cho từng người. Cảm động, ông em lại gần, khẽ hỏi Bác: “Bác ơi, sao đêm khuya rồi mà Bác vẫn chưa ngủ ạ? Bác ngồi như vậy có lạnh lắm không?”. Trước sự quan tâm của ông, Bác mỉm cười trả lời: “ Chú cứ việc ngủ ngon, để giữ sức ngày mai còn đi đánh giặc”. Vâng lời Bác, ông em nằm xuống nhưng trong lòng bồn chồn, lo lắng không yên.

Đến lần thứ ba thức dậy, ông của em thấy Bác vẫn còn thức, vẫn tư thế ấy, vẫn vẻ mặt trầm ngâm ấy. Hốt hoảng, ông em liền mời Bác đi ngủ một cách tha thiết, khẩn khoản. Ấy vậy mà Bác vẫn không đi ngủ. Lúc này, thấy vẻ mặt lo lắng của ông, Bác chia sẻ:

- Chú cứ việc ngủ ngon để ngày mai còn đi đánh giặc, Bác thức thì mặc Bác, Bác không an lòng ngủ khi nghĩ đến dân công đang ngủ ngoài rừng. Cứ nghĩ đến các chú ấy phải nằm giữa trời mưa gió rét buốt, không chiếu, không chăn là bác không yên lòng, chỉ mong trời mau sáng.

Sau khi nghe những lời tâm sự của Bác, ông em vô cùng cảm động và càng thêm ngưỡng mộ Bác. Ông quyết định thức luôn cùng Bác. Tuy đêm đó không ngủ nhưng ông bảo: khoảnh khắc ấy, ông còn vui hơn cả khi được ngủ suốt một đêm dài. Ngày hôm sau, khi trời sáng, mọi người lại tiếp tục hành quân. Ông em tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tinh thần phấn khởi, vui sướng, tràn đầy hi vọng về tương lai phía trước.

Nghe ông kể xong, em lại thêm thấu hiểu được tấm lòng cao cả, vĩ đại của Bác Hồ - người cha già của dân tộc. Nhờ tấm lòng cao cả, tràn đầy tình yêu thương ấy của Bác mà dân tộc ta có được ngày hôm nay. Và cũng giống như bao người con Việt Nam khác, em luôn kính yêu và tự hào về Bác Hồ thân yêu.

...............................

...............................

...............................

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài 500 bài văn hay lớp 7 được chọn lọc, tổng hợp từ những bài văn đạt điểm cao của học sinh lớp 7 trên cả nước nhằm mục đích giúp học sinh viết văn lớp 7 hay hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học