Kiểu trả về covariant trong JavaKiểu trả về covariant xác định rằng kiểu trả về có thể thay đổi trong lớp con. Tức là một phương thức có thể trả về kiểu hẹp hơn khi phương thức đó được override ở class con.Trước Java5, nó là không thể để ghi đè bất cứ phương thức nào bằng cách thay đổi kiểu trả về. Nhưng bây giờ, từ Java5, nó là có thể để ghi đè phương thức bằng cách thay đổi kiểu trả về nếu lớp con ghi đè bất cứ phương thức nào mà có kiểu trả về là không phải kiểu gốc. Bạn theo dõi ví dụ đơn giản sau:

class A{ 
A get(){return this;} 
} 
 
class B1 extends A{ 
B1 get(){return this;} 
void message(){System.out.println("Chao mung den voi kieu tra ve covariant");} 
 
public static void main(String args[]){ 
new B1().get().message(); 
} 
} 
Quảng cáo

Như bạn thấy trong ví dụ trên, kiểu trả về của phương thức get() của lớp A là A, nhưng kiểu trả về của phương thức get() của lớp B là B. Cả hai phương thức có kiểu trả về khác nhau và nó là ghi đè phương thức. Đây còn được biết đến như là kiểu trả về covariant.

Ghi chú: Nếu bạn là người mới học thì nên bỏ qua chương này và tiếp tục theo dõi chương tiếp theo.

Các bạn ở Hà Nội có thể tham gia khóa học thứ 9 của vietjackteam (đang tuyển sinh) vào cuối tháng 10/2018 do anh Nguyễn Thanh Tuyền, admin vietjack.com trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội. Chi tiết nội dung khóa học tham khỏa link : Khóa học Java.Các bạn học CNTT, điện tử viễn thông, đa phương tiện, điện-điện tử, toán tin có thể theo học khóa này. Số lượng các công việc Java hoặc .NET luôn gấp ít nhất 3 lần Android hoặc iOS trên thị trường tuyển dụng. Khóa online= Đi phỏng vấn, Khóa offline= Đi phỏng vấn+ 1.5 tháng thực tập ngoài doanh nghiệp.

Các bạn ở xa học không có điều kiện thời gian có thể tham dự khóa Java online để chủ động cho việc học tập. Từ tháng 4/2018, VietJack khuyến mại giá SỐC chỉ còn 250k cho khóa học, các bạn có thể trả lại tiền nếu không hài lòng về chất lượng trong 1 tháng, liên hệ facebook admin fb.com/tuyen.vietjack để thanh toán chuyển khoản hoặc thẻ điện thoại, khóa học bằng Tiếng Việt với gần 100 video, các bạn có thể chủ động bất cứ lúc nào, và xem mãi mãi. Thông tin khóa học tại Khóa học Java Online trên Udemy. Khóa học có rating 4.7/5 trên udemy từ nhận xét của các bạn học viên.

Mọi người có thể xem demo nội dung khóa học tại địa chỉ Video demo khóa học Offline

Loạt bài hướng dẫn của chúng tôi dựa một phần trên nguồn tài liệu của: Tutorialspoint.com

Follow fanpage của team https://www.facebook.com/vietjackteam/ hoặc facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.