Kiểu trả về covariant trong JavaKiểu trả về covariant xác định rằng kiểu trả về có thể thay đổi trong lớp con. Tức là một phương thức có thể trả về kiểu hẹp hơn khi phương thức đó được override ở class con.Trước Java5, nó là không thể để ghi đè bất cứ phương thức nào bằng cách thay đổi kiểu trả về. Nhưng bây giờ, từ Java5, nó là có thể để ghi đè phương thức bằng cách thay đổi kiểu trả về nếu lớp con ghi đè bất cứ phương thức nào mà có kiểu trả về là không phải kiểu gốc. Bạn theo dõi ví dụ đơn giản sau:

class A{ 
A get(){return this;} 
} 
 
class B1 extends A{ 
B1 get(){return this;} 
void message(){System.out.println("Chao mung den voi kieu tra ve covariant");} 
 
public static void main(String args[]){ 
new B1().get().message(); 
} 
} 
Quảng cáo

Như bạn thấy trong ví dụ trên, kiểu trả về của phương thức get() của lớp A là A, nhưng kiểu trả về của phương thức get() của lớp B là B. Cả hai phương thức có kiểu trả về khác nhau và nó là ghi đè phương thức. Đây còn được biết đến như là kiểu trả về covariant.

Ghi chú: Nếu bạn là người mới học thì nên bỏ qua chương này và tiếp tục theo dõi chương tiếp theo.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn có thể mua thêm khóa học JAVA CORE ONLINE VÀ ỨNG DỤNG cực hay, giúp các bạn vượt qua các dự án trên trường và đi thực tập Java. Khóa học có giá chỉ 300K, nhằm ưu đãi, tạo điều kiện cho sinh viên cho thể mua khóa học.

Nội dung khóa học gồm 16 chuơng và 100 video cực hay, học trực tiếp tại https://www.udemy.com/tu-tin-di-lam-voi-kien-thuc-ve-java-core-toan-tap/ Bạn nào có nhu cầu mua, inbox trực tiếp a Tuyền, cựu sinh viên Bách Khoa K53, fb: https://www.facebook.com/tuyen.vietjack

Loạt bài hướng dẫn của chúng tôi dựa một phần trên nguồn tài liệu của: Tutorialspoint.com

Follow facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.
Tài liệu giáo viên