Vòng lặp trong JavaCó thể có một tình huống khi chúng ta cần thực hiện một khối code một vài lần, điều này có thể được xem như một vòng lặp.

Java có 3 kỹ thuật lặp linh động. Bạn có thể sử dụng một trong ba vòng lặp sau:

  • Vòng lặp while

  • Vòng lặp do…while

  • Vòng lặp for

Trong Java 5, vòng lặp foreach (hay enhanced for) đã được giới thiệu. Vòng lặp này được sử dụng chủ yếu cho các mảng.

Quảng cáo
Loại vòng lặp Miêu tả

Vòng lặp while

Một vòng lặp while là một cấu trúc điều khiển cho phép bạn lặp đi lặp lại một tác vụ một số lần nào đó. Với kiểu vòng lặp này, chương trình sẽ kiểm tra điều kiện trước khi thực thi phần thân vòng lặp.

Vòng lặp for

Một vòng lặp for cho phép bạn viết một vòng lặp một cách hiệu quả để cần thực thi một số lần lặp cụ thể nào đó.

Vòng lặp do...while

Một vòng lặp do … while là tương tự như vòng lặp while, ngoại trừ rằng phần thân của vòng lặp do…while được bảo đảm thực thi ít nhất một lần. Nói cách khác, vòng lặp do ... while thực hiện phần thân vòng lặp trước khi kiểm tra điều kiện.

Vòng lặp foreach

Trong Java 5, vòng lặp foreach (một tên gọi khác là enhanced for) đã được giới thiệu. Nó được sử dụng chủ yếu với các mảng, các ArrayList, ...

Các lệnh điều khiển vòng lặp trong Java

Câu hỏi đặt ra là nếu giả sử trong một vòng lặp tại một điều kiện cụ thể nào đó, bạn muốn dừng thực thi hoặc tiếp tục thực thi vòng lặp đó, bạn sử dụng cách nào. Cũng như các ngôn ngữ lập trình khác, Java hỗ trợ các lệnh giúp bạn điều khiển và kiểm soát vòng lặp.

Bảng dưới liệt kê các lệnh được sử dụng để điều khiển vòng lặp mà Ngôn ngữ lập trình Java hỗ trợ:

Lệnh Miêu tả

Lệnh break

Từ khóa break được sử dụng để dừng toàn bộ vòng lặp. Từ khóa break phải được sử dụng bên trong bất kỳ vòng lặp nào hoặc một lệnh switch.

Lệnh continue

Từ khóa continue có thể được sử dụng trong bất kỳ cấu trúc điều khiển vòng lặp nào. Nó làm cho vòng lặp ngay lập tức tiếp tục tiến trình lặp tiếp theo của vòng lặp.
Quảng cáo

Chương sau bàn về chủ đề gì trong Java?

Trong chương tới, chúng ta sẽ nghiên cứu về các lệnh điều khiển luồng trong ngôn ngữ Java.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn có thể mua thêm khóa học JAVA CORE ONLINE VÀ ỨNG DỤNG cực hay, giúp các bạn vượt qua các dự án trên trường và đi thực tập Java. Khóa học có giá chỉ 300K, nhằm ưu đãi, tạo điều kiện cho sinh viên cho thể mua khóa học.

Nội dung khóa học gồm 16 chuơng và 100 video cực hay, học trực tiếp tại https://www.udemy.com/tu-tin-di-lam-voi-kien-thuc-ve-java-core-toan-tap/ Bạn nào có nhu cầu mua, inbox trực tiếp a Tuyền, cựu sinh viên Bách Khoa K53, fb: https://www.facebook.com/tuyen.vietjack

Loạt bài hướng dẫn của chúng tôi dựa một phần trên nguồn tài liệu của: Tutorialspoint.com

Follow facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.
Tài liệu giáo viên