Tạo lớp Immutable trong JavaCó nhiều lớp dạng Immutable (lớp mà không thể sửa đổi) trong Java như String, Boolean, Byte, Short, Integer, Long, Float, Double … Tóm lại, tất cả các lớp Wrapper và lớp String là không thể thay đổi. Chúng ta cũng có thể tạo các lớp mà không thể thay đổi bởi tạo lớp final mà có các thành viên dữ liệu là final như ví dụ dưới đây:

Ví dụ tạo lớp immutable trong Java

Trong ví dụ này chúng ta tạo lớp final có tên Employee. Nó có một thành viên dữ liệu là final, một constructor được tham số hóa và không có phương thức getter.

public final class Employee{ 
final String IDno; 
 
public Employee(String IDno){ 
this.IDno=IDno; 
} 
 
public String getIDno(){ 
return IDno; 
} 
 
} 
Quảng cáo

Lớp trên là immutable, bởi vì:

 • Biến instance của lớp là final, tức là chúng ta không thể thay đổi giá trị của nó sau khi tạo một đối tượng.

 • Lớp là final, vì thế bạn không thể tạo lớp con.

 • Không có phương thức setter, do đó bạn không có tùy chọn để thay đổi giá trị của biến instance.

Các điểm này làm cho lớp Employee là immutable.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn có thể mua thêm khóa học JAVA CORE ONLINE VÀ ỨNG DỤNG cực hay, giúp các bạn vượt qua các dự án trên trường và đi thực tập Java. Khóa học có giá chỉ 300K, nhằm ưu đãi, tạo điều kiện cho sinh viên cho thể mua khóa học.

Nội dung khóa học gồm 16 chuơng và 100 video cực hay, học trực tiếp tại https://www.udemy.com/tu-tin-di-lam-voi-kien-thuc-ve-java-core-toan-tap/ Bạn nào có nhu cầu mua, inbox trực tiếp a Tuyền, cựu sinh viên Bách Khoa K53, fb: https://www.facebook.com/tuyen.vietjack

Loạt bài hướng dẫn của chúng tôi dựa một phần trên nguồn tài liệu của: Tutorialspoint.com

Follow facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.
Tài liệu giáo viên