Các dạng bài tập Hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit chọn lọc
Phần Hàm số mũ, Hàm số lũy thừa, Hàm số Lôgarit Toán lớp 12 với các dạng bài tập chọn lọc giúp ôn thi Tốt nghiệp môn Toán và trên 100 bài tập trắc nghiệm chọn lọc, có đáp án. Vào Xem chi tiết để theo dõi các dạng bài Hàm số mũ, Hàm số lũy thừa, Hàm số Lôgarit hay nhất tương ứng.
Các dạng bài tập Hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit chọn lọc
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Bài giảng: Các bài toán thực tế - Ứng dụng hàm số mũ và logarit - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)
- Lý thuyết hàm số mũ, hàm số logarit, hàm số lũy thừa chi tiết Xem chi tiết
- 4 Dạng bài tập Lũy thừa ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) Xem chi tiết
- 6 dạng bài tập Logarit ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) Xem chi tiết
- 4 dạng bài tập Hàm số mũ, hàm số logarit ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) Xem chi tiết
- 2 dạng bài tập Hàm số lũy thừa ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) Xem chi tiết
- Tìm điều kiện xác định của lũy thừa hay nhất Xem chi tiết
- Dạng bài tập Rút gọn biểu thức chứa lũy thừa (cực hay) Xem chi tiết
- Dạng bài tập về so sánh các lũy thừa (cực hay) Xem chi tiết
- Dạng bài tập Tính giá trị của biểu thức lũy thừa (cực hay) Xem chi tiết
- Dạng 1: Lũy thừa: lý thuyết, tính chất, phương pháp giải Xem chi tiết
- Trắc nghiệm lũy thừa Xem chi tiết
- Dạng 2: Lôgarit: lý thuyết, tính chất, phương pháp giải Xem chi tiết
- Trắc nghiệm Lôgarit Xem chi tiết
- Tìm điều kiện để biểu thức logarit xác định hay nhất Xem chi tiết
- Dạng bài tập Tính giá trị của biểu thức logarit (cực hay) Xem chi tiết
- Dạng bài tập Rút gọn biểu thức chứa logarit (cực hay) Xem chi tiết
- Dạng bài tập biểu diễn logarit này theo logarit khác (cực hay) Xem chi tiết
- Cách biến đổi đẳng thức đã cho thành đẳng thức logarit (cực hay) Xem chi tiết
- Cách so sánh biểu thức chứa logarit (cực hay) Xem chi tiết
- Dạng 3: Tìm tập xác định của hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit Xem chi tiết
- Trắc nghiệm tìm tập xác định của hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit Xem chi tiết
- Dạng 4: Các dạng bài tập về hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit Xem chi tiết
- Trắc nghiệm về hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit Xem chi tiết
- Dạng 5: Giới hạn, đạo hàm của hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit Xem chi tiết
- Trắc nghiệm giới hạn, đạo hàm của hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit Xem chi tiết
- Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số mũ, logarit, lũy thừa Xem chi tiết
- Viết phương trình tiếp tuyến của hàm số mũ, logarit, lũy thừa Xem chi tiết
Bài tập trắc nghiệm
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (cơ bản - phần 1) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (cơ bản - phần 2) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (cơ bản - phần 3) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (cơ bản - phần 4) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (cơ bản - phần 5) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (nâng cao - phần 1) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (nâng cao - phần 2) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (nâng cao - phần 3) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (nâng cao - phần 4) Xem chi tiết
- 200 bài tập trắc nghiệm Hàm số mũ, lũy thừa, Lôgarit có lời giải (nâng cao - phần 5) Xem chi tiết
Cách tìm điều kiện để biểu thức logarit xác định
1. Phương pháp giải
* Để biểu thức logaf(x) xác định thì cần :
+ Cơ số a > 0 và a ≠ 1
+ f(x) > 0
* Chú ý : Xét tam thức bậc hai f(x) = ax2 + bx + c (a ≠ 0) có Δ = b2 − 4ac.
• Nếu Δ < 0 thì f(x) luôn cùng dấu với hệ số a.
• Nếu Δ > 0 thì phương trình f(x)= 0 có hai nghiệm x1 ; x2.
+ Trường hợp 1 : a > 0 thì f(x) > 0 khi x ∈ (−∞; x1) ∪ (x2; +∞) và f(x) < 0 khi x ∈ (x1; x2)
+ Trường hợp 2. a < 0 thì f(x) < 0 khi x ∈ (−∞; x1) ∪ (x2; +∞) và f(x)> 0 khi x ∈ (x1; x2)
2. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Với giá trị nào của x thì biểu thức log2(4x − 2) xác định ?
Hướng dẫn:
Đáp án: A
Điều kiện để biểu thức log2(4x − 2) xác định là:
Ví dụ 2. Tìm tập xác định của biểu thức
A. D = (2; +∞) B. D = [0; +∞)
C. D = [0; +∞)\{2} D. (0; +∞)\{2}
Hướng dẫn:
Đáp án: C
Biểu thức đã cho xác định
Vậy tập xác định của biểu thức là D = [0; +∞)\{2} .
Ví dụ 3. Với giá trị nào của x thì biểu thức C = ln (x2 − 5x +6) xác định?
A. x ∈ (−∞; 2)∪(3; +∞) B. x ∈ [2; 3]. C. x ∈ R\(2; 3) D. x ∈ R\{2;3}
Hướng dẫn:
Đáp án: A
Điều kiện xác định: x2 − 5x + 6 > 0
⇔ x ∈ (−∞; 2)∪(3; +∞)
Tìm tập xác định của hàm số mũ, lũy thừa, lôgarit
A. Phương pháp giải & Ví dụ
Bài toán 1: Tập xác định của hàm lũy thừa, hàm vô tỷ
Xét hàm số y = [f(x)]α
• Khi α nguyên dương: hàm số xác định khi và chỉ khi f(x) xác định.
• Khi α nguyên âm: hàm số xác định khi và chỉ khi f(x) ≠ 0.
• Khi α không nguyên: hàm số xác định khi và chỉ khi f(x) > 0.
Bài toán 2: Tập xác định của hàm số logarit
• Hàm số y = logaf(x) xác định
• Hàm số y = logg(x)f(x) xác định
• Hàm số y = (f(x))g(x) xác định ⇔ f(x) > 0
Ví dụ minh họa
Bài 1: Tìm tập xác định của hàm số
Lời giải:
Bài 2: Tìm tập xác định D của hàm số y=(x2-1)-8
Lời giải:
Hàm số xác định khi và chỉ khi x2-1 ≠ 0 ⇔ x ≠ ±1
Bài 3: Tìm tập xác định của hàm số
Lời giải:
Cách tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số mũ, logarit, lũy thừa
A. Phương pháp giải
+ Nếu hàm số đơn điệu trên một đoạn thì GTLN, GTNN đạt được tại các đầu mút của đoạn.
+ Nếu hàm số không đơn điệu thì tiến hành việc tìm GTLN, GTNN theo quy tắc.
1. Tìm các điểm x1, x2, …, xn trên các khoảng (a;b), tại đó f’(x) bằng 0 hoặc f’
2. Tính f(a), f(x1), f(x2),…, f(xn), f(b).
3. Tìm số lớn nhất M và số nhỏ nhất m trong các số trên. Ta có
B. Ví dụ minh họa
Câu 1: Tìm giá trị lớn nhất M của hàm số trên đoạn [3; 15].
A.64
B. 8
C. 6
D. 3
Lời giải:
Do đó hàm số đồng biến trên [3; 15]
Hàm số đạt giá trị lớn nhất tại x= 15 và M= y(15)=64.
Chọn A.
Câu 2: Gọi m là số thực để hàm số y= (x+m)3 đạt giá trị lớn nhất bằng 8 trên đoạn [1;2]. Khẳng định nào dưới đây đúng?
A.
B.
C.
D.
Lời giải:
Suy ra hàm số đã cho đồng biến trên đoạn [1;2]
Do đó; hàm số đạt GTLN tại x=2
Theo yêu cầu bài toán thì y(2) =8 khi và chỉ khi(2+ m)3= 8 hay m=0
Chon C.
Câu 3: Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số f(x) = 2x3-ln( 3-4x) trên đoạn [-2; 0]
A: Max y=8; min y=1-ln4
B: max y=8-ln11; miny=1/8-ln4
C: max y=8+ln11; min y=-ln4
D: max y=8+ln 4; min y=4+ln11
Lời giải:
Ta có:
Xét f(x) trên khoảng từ [ -2; 0] ta có: f’ 9x) =0 khi x = -1/4 .
Hàm số liên tục và khả vi trên đoạn [ -2; 0]
Ta có: f(-2)= 8-ln 11; f(0) = -ln3; f(-1/4)= 1/8 – ln4
Do vậy GTLN là 8-ln11 khi x= -2 và GTNN là 1/8- ln4 khi x= -1/4
Chọn B.
(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 12 ôn thi Tốt nghiệp có lời giải hay khác:
- Tổng hợp lý thuyết Chương Hàm số lũy thừa, Hàm số mũ, hàm số logarit
- Chủ đề: Phương trình mũ
- Chủ đề: Bất phương trình mũ
- Chủ đề: Phương trình logarit
- Chủ đề: Bất phương trình logarit
- Bài tập đồ thị hàm số mũ và logarit
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
- Soạn văn 12 (hay nhất)
- Soạn văn 12 (ngắn nhất)
- Soạn văn 12 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 12
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Vật Lí 12
- Giải sgk Hóa học 12
- Giải sgk Sinh học 12
- Giải sgk Lịch Sử 12
- Giải sgk Địa Lí 12
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12
- Giải sgk Tin học 12
- Giải sgk Công nghệ 12
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12
- Giải sgk Âm nhạc 12
- Giải sgk Mĩ thuật 12

